อาทิตย์. เม.ย. 2nd, 2023

ภาพยนตร์สารคดี

By savecyber ธ.ค. 13, 2021 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
ภาพยนตร์สารคดี

ภาพยนตร์สารคดี

ภาพยนตร์สารคดี Twogether (2020), Netflixรายการวาไรตี้ท่องเที่ยวแบบไม่มีสคริปต์ของ 2 ดาราหนุ่ม อีซึงกิ จากเกาหลีใต้ และ แจสเปอร์ หลิว จากไต้หวัน ภาพยนตร์ สารคดี ทั้งคู่คนจะพาพวกเราเริ่มเดินทางไปยังเมืองต่างๆในอินโดนีเซีย (เกาะบาหลี, ยอคยาการ์ตา) ไทย (จ.กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ราชบุรี) แล้วก็เนปาล (กาฐมาณฑุ, โปขระ) พร้อมด้วยทำภารกิจพบปะสนทนาแฟนคลับของพวกเขาอย่างใกล้ชิด ความน่าตื่นตาตื่นใจของการเดินทางแต่ละครั้งเป็นไกด์หนุ่มทั้งคู่คนจะไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่าพวกเขาจำต้องพบกับอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่ามีปัญหามากทั้งยังเรื่องของภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในแต่ละแคว้น

Expedition happiness (2017)

Netflixบันทึก ‘การเดินทางสู่ความสำราญ’ ของคู่แต่งงานนักสร้างหนังรวมทั้งนักเล่นดนตรีชาวเยอรมันคู่หนึ่ง (และน้องหมา) ที่ตัดสินใจเริ่มเดินทางท่องโลกเป็นเวลา 1 ปีด้วยรถบ้านที่ปรับเปลี่ยนมาจากรถโรงเรียนรวมทั้งขับไปยังประเทศต่างๆพร้อมทั้งบันทึกระยะเวลาอันน่าจดจำเอาไว้เพื่อค้นหาตนเอง พวกเขาได้ทำความเข้าใจโลกกว้างผ่านปัญหาระหว่างทางและก็กลายเป็นประสบการณ์สุดล้ำค่า นับว่าเป็นสารคดีที่สร้างแรงผลักดันให้คนดูกล้าออกไปใช้ชีวิตอิสระในแบบที่ตนเองอยาก

ภาพยนตร์สารคดี Come and See เอหิปัสสิโก

สารคดีผลงานการควบคุมจาก ไก่ ณฐพล บุญประกอบ ผู้กำกับผู้เดียวกันจาก 2215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ขึ้นรถคดีเรื่องนี้จะว่าด้วยการบันทึกเหตุการณ์ของวัดพระธรรมกายในช่วงปี 2560 เป็นช่วงที่มีการออกหมายจับพระธัมมชโยย อดีตเจ้าอาวาสของวัด จนกระทั่งนำมาสู่การปะทะกันระหว่างผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ รวมทั้งเหล่าศิษยานุศิษย์ของวัด พร้อมด้วยยังพาคนดูไปตรวจสอบชีวิต ทัศนคติ และความศรัทธาที่มีต่อวัดพระธรรมกาย

จากมุมมองของ เด็กวัด. อดีตพระในวัด และก็เหล่าผู้ที่มีความชำนาญด้านศาสนาพุทธสำหรับ Come and See เรียกได้ว่าเป็นหนังสารคดีที่มีความท้า รวมทั้งเด่นแตกต่างจากเรื่องอื่นๆพอสมควร ไม่ว่าจะทั้งยังประเด็นการเล่าเรื่องที่ล่อแหลม วิจิตรบรรจง และรูปแบบการเล่าเรื่องที่มิได้เน้นย้ำไปที่ ดูสารคดีพากย์ไทย ประวัตศาสตร์ของสงฆ์ หรือทำออกมาเป็นสารคดีข่าวสารอย่างที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคิด แต่เป็นสารคดีที่ทำมาเพื่อนำเสนอทัศนคติของแต่ละมุมมองที่ชาวไทยมีต่อวัดพระธรรมกายแบบไม่รีบด่วนวินิจฉัย และยังมาพร้อมการดำเนินเรื่องที่เนิบช้า แต่หนักแน่น ทำให้สารคดีประเด็นนี้อาจไม่ได้ชอบใจคนดูหนังกระแสนัก แม้กระนั้นสำหรับคนไหนกันที่ชอบสารคดีประสิทธิภาพ ดูจบแล้วมีปริศนาในหัวให้ได้คิดต่อ นี่เป็นอีกเรื่องที่อยากชี้แนะ

The Big Short ภาพยนตร์สารคดี

The Big Short เป็นหนังอีกเรื่องที่ได้รางวัลออสการ์ในปี 2015 ซึ่งเป็นนิยายที่ขายดีที่สุดของ Michael Lewis โดยหนังประเด็นนี้เกี่ยวกับชีวิตของเจ้าหน้าที่การเงินอเมริกันที่ได้หาผลประโยชน์ระหว่างวิกฤติล่มสลายของเครดิตรวมทั้งฟองสบู่ในช่วงปี 2008 มีเหตุที่เกิดจากการล้มละลายของ Lehman Brothers ซึ่งภายในหนังประเด็นนี้ยังได้ทำให้มองเห็นถึงการที่ผู้แสดงหลักได้ใช้ยุทธวิธีในการพิจารณาความเสี่ยง การคว้าจังหวะสำคัญ ซึ่งที่สิ่งสำคัญจากหัวข้อนี้การคว้าหาช่องทางขณะที่เราสามารถทำได้ แต่ก็จะต้องทราบรวมทั้งสารภาพผลที่จะตามมาจากความประพฤติปฏิบัติของตัวเองด้วย

Amazing hotels: life beyond the lobby (2018)

Amazing hotels: life beyond the lobby  หรือ ‘น่าพิศวงเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์หรู’ สารคดีท่องเที่ยวที่ ไจลส์ คอเรน คอลัมนิสต์แล้วก็นักประพันธ์ของกินชาวอังกฤษ แล้วก็ โมนิก้า กเล็ตตำหนิ เชฟมีชื่อชาวนิวซีแลนด์ จะพาเราไปเช็กอินรีสอร์ทที่น่าดึงดูดทั่วทุกมุมโลกและก็ทดลองลงมือปฏิบัติหน้าที่เป็นพนักงานที่ทำหน้าที่บริการในสถานที่ต่างๆเพื่อศึกษากระบวนการทำงาน ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็น มารีน่าเบย์แซนด์ส ประเทศสิงคโปร์ คฤหาสน์ยีราฟที่เคนย่า โฟโกไอแลน์อินน์ ที่เกาะโฟโก นิวฟาวแลนด์ ไอซ์โฮเทล ที่สวีเดน อื่นๆอีกมากมาย

Lost cities with Albert Lin (2020)

Disney+ Hotstarบันทึกการเดินทางของ อัลเบิร์ต หลิน นักตรวจแล้วก็นักวิทยาศาสตร์ของ National geographic ที่พาเราออกเสี่ยงภัยในโลกโบราณคดีวิทยา ไม่ว่าจะเป็นการตามหาทรัพย์สินที่สูญของกรุ๊ปอัศวินเทมพลาร์ผู้ลึกลับที่อิสราเอล ค้นหาข้อเท็จจริงเบื้องหลังตำนานของเอลโดราโดที่โคลอมเบีย อเมริกาใต้ แล้วก็ความลับของเผ่าโบราณที่เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการสร้างสโตนเฮนจ์ อื่นๆอีกมากมาย

ในสารคดีชุดนี้ อัลเบิร์ต สร้างความละลานตาให้ผู้ หนังสารคดี netflix ชมด้วยการนำเทคโนโลยีสุดไฮเทคมาฟื้นคืนชีพสถานที่ในอดีตให้กลับมามีชีวิตอีกที ยิ่งไปกว่านั้นตลอดความยาว 6 ตอนของสารคดีชุดนี้ พวกเราจะได้เห็นอัลเบิร์ต ซึ่งใส่ขาเทียม ขึ้นเขา ปีนผา ดำน้ำใต้สมุทรลึกโดยไม่เคยทราบสึกว่าข้อจำกัดทางร่างกายนั้นเป็นปัญหาต่อการเดินทางครั้งนี้เลยแม้แต่น้อย ถ้าหากคุณเป็นคนที่รักการผจญภัยแล้วก็ต้องการเดินทางไปกับอัลเบิร์ตสามารถติดตามสารคดีนี้ได้ทาง Disney+ Hotstar

Paradoxocracy ประชาชนธิปไทย

สารคดีที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบอบการปกครองระบอบประชาธิปไตยในไทย ตั้งแต่แมื่อจุดกำเนิดความเคลื่อนไหวเมื่อปี พุทธศักราช 2475 จนถึงช่วงการทำรัฐประหารปี พุทธศักราช2549 โดยหนังจะพรีเซ็นท์ผ่านบทสัมภาษณ์บรรดานักวิชาการ และก็นักเคลื่อนด้านการขอความช่วยเหลือประชาธิปไตย ที่ต่างมาให้ความเห็นต่างๆออกมาได้เข้มข้น รุนแรง ไม่ว่าจะเป็น ศ.ดร.ธงชัย ไตร่ตรองจะกูล, รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร, จิระความสนุกสนาน พิตรความรอบรู้ แล้วก็สุลักษณ์ ศิวรักษาผลงานการดูแลโดย เป็นเอก รัตนเรือง แล้วก็ ดวงอาทิตย์ ประมูลสกุล โดยบทสัมภาษณ์แบบละเอียดทั้งหมดทั้งปวงในหนังเรื่องนี้ก็ได้ถูกนำไปใช้ในหนังสือชื่อเดียวกัน

ซึ่ง Paradoxocracy ประชาธิปไทย ก็ถือว่าเป็นหนังสารคดีไทยที่ชาวไทยควรจะมองสูงที่สุด นอกนั้นยังมาพร้อมความท้าทายทั้งยังหลักสำคัญ รวมทั้งการนำเสนอ แม้กระนั้นมันกลับใกล้ตัวเราทุกคนอย่างไม่น่าเชื่อความน่าดึงดูดใจของสารคดีหัวข้อนี้เป็นการรวบรวมฟุตเทจเรื่องราวประวัติศาสตร์ ภาพยนตร์สารคดี แล้วก็การเล่าประวัติศาสตร์การเมืองไทยผ่านนักวิชาการ นอกเหนือจากนี้หนังยังพรีเซ็นท์ในต้นแบบการเสนอความเห็นของแต่ละบุคคลต่อระบบประชาธิปไตยในไทย ที่แต่ละคนต่างให้ความคิดเห็นออกมาได้เชิญคิดตาม ซึ่งถ้าใครกันแน่ที่กำลังอินการบ้านการเมือง หรือสนใจประวัติศาสตร์ ขอชี้แนะอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้ความรู้จากหนังเรื่องนี้เรา พวกเรายังจะได้ปริศนาในหัวถึงระบบประชาธิปไตยในไทยว่าตามที่เป็นจริงแล้วมันมีจริงหรือไม่ แล้วก็มีหน้าตาเป็นเยี่ยงไร?

Yes Man

Yes Man ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆท่านบางทีอาจคุ้นชื่อหรือคุ้นตามาบ้างแล้ว ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้เป็นเสมอเหมือนเครื่องเตือนใจคนอีกหลายคนว่า ถึงบริษัทของคุณจะจ้างพนักงานที่มีคุณภาพที่สุดมาแล้ว แต่สิ่งแวดล้อมการทำงานที่รอกีดกั้นการติดต่อสื่อสารอย่างไม่อ้อมค้อมและความริเริ่มคิดสร้างสรรค์นั้น

จะรอดึงบริษัทของคุณไว้ที่เดิม ภาพยนต์ประเด็นนี้แสดงให้เห็นว่าเมื่อคุณ ‘เซย์เยส’ หรือตอบ ‘ตกลง’ กับทุกอย่าง อาจจะส่งผลให้คุณนั้นพบกับการเสี่ยง และเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งจะสร้างความวุ่นวายใจให้กับเราเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้ยังได้ให้ข้อคิดเตือนใจสำหรับในการบาลานซ์ช่องทางกับการเสี่ยง ที่เตือนให้ทุกคนนั้นไม่ใช้ชีวิตที่เครียดเกินความจำเป็นและก็ตอบรับกับทุกสิ่งทุกอย่าง รวมทั้งกระบวนการทำ ‘risk-taking’ เมื่อพวกเราได้คิดรวมทั้งตรึกตรองผลกระทบในระยะยาวอย่างรอบคอบแล้ว

American Factory

สารคดี American Factory ดูแลโดย Higher Ground Production และก็สนับสนุนโดย Netflix นั้นได้รับรางวัลออสการ์ ด้านในสารคดีนั้นชี้ให้เห็นถึงความซื่อสัตย์และก็การขัดกันกันในวัฒนธรรมของการทำงาน รวมทั้งผลปรากฏว่าของลัทธิทุนนิยมแบบสุดขั้ว เริ่มในปี 2007 มหาเศรษฐีชาวจีนอย่าง Cao ได้เปิดโรงงานทำกระจกรถยนต์ขนาดใหญ่ ซึ่งได้ว่าจ้างพนักงคนประเทศอเมริกาเพิ่มกว่า 2,000 คนมาทำงานกับคนจีนกว่า 100 คน

ซึ่งข้างในสารคดีได้แสดงการดูหมิ่นเหยียดหยามเชื้อชาติ และการขาดความรู้ความเข้าใจในวัฒนธรรมของชาติตรงกันข้าม สารคดีหัวข้อนี้ยังได้เตือนสติผู้ประกอบการถึงเรื่องของต้นทุนและก็ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ รวมทั้งการปรับตัวไปสู่สมัยที่ผู้คนนั้นหันมาใช้เทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งที่สำคัญก็คือประเด็นการเตรียมความพร้อมของบริษัทต่อการขัดแย้งทางด้านวัฒนธรรมในหน่วยงานที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เมื่อต้องการทำบริษัทที่มีบุคลากรจากนานัปการเชื้อชาติ

Inside North Korea (2019)

Disney+ Hotstarหากแม้พวกเราจะรู้จักดีกับวัฒนธรรม k-pop (ซึ่งมาจากเกาหลีใต้) ดีเพียงใด แม้กระนั้นถ้าเกิดพูดถึงเกาหลีเหนืออาจมีน้อยคนนักที่จะคิดภาพออก นั่นทำให้สารคดีชุด Inside North Korea ของ Nation Geographic เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราอยากชี้แนะให้ทุกคนดู ด้วยเหตุว่านี่คือสารคดีซึ่งสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของประเทศที่เข้าถึงยากที่สุดในโลกอย่าง ‘เกาหลีเหนือ’ ออกมาได้อย่างพิถีพิถันทั้งในด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตผ่านการเข้าไปสนทนากับผู้คนในอาชีพต่างๆตั้งแต่ข้าราชการขั้นสูงของเมืองจนกระทั่งแม่ค้า นักเรียน เด็กๆทำให้เราเห็นอีกมุมหนึ่งของประเทศเกาหลีเหนือที่ผู้อื่นไม่เคยเห็น

School Town King

สารคดีม้ามืดของไทยเมื่อปี 2563 ก่อนหน้าที่ผ่านมา ที่เป็นการถือเรื่องราวของ บุ๊ค–ธนายุทธในอยุธยา สมญานาม Elevenfinger และ ความรื่นเริง–นนทวัฒน์ โตมา สมญานาม Crazy Kids2 เด็กหนุ่มสาวในย่านชุมชนแออัดลำคลองเตย ผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นแร้ปเปอร์ชื่อดัง ภาพยนตร์สารคดี รวมทั้งเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยเพลงแร้ป แต่ว่าด้วยความที่ทั้งสองเติบโตในบริเวณที่เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำที่สุดของกรุงเทพมหานคร ทำให้พวกเขาจะต้องถูกข่มขี่โดยความไม่เสมอภาค ไม่ว่าจะเป็น รัฐสวัสดิการ โอกาส ไปจนกระทั่งการศึกษา ทำให้การเดินตามความฝันของทั้งคู่ดูเป็นเรื่องยาก และก็ท้าทายมากกว่าเด็กวัยรุ่นคนอื่นสารคดีผลงานการกำกับของ เบสท์–วรรจธนภูเขามิ ลายสุวรรณชัย ที่ใช้เวลากว่า 3 ปี

สำหรับการเก็บรวบรวมฟุตเทจ และก็เข้าไปตามติดชีวิตของเด็กวัยรุ่นทั้งสองคน ซึ่งหนังกล่าวได้ว่ามาในแนวเดียวกับ Final Score แต่ถ้าว่าเรื่องนี้กลับมิได้แค่บันทึกชีวิตของเด็กวัยรุ่นที่มีความฝันแค่นั้น แต่มันยังเอ่ยถึงเรื่องการเมือง ความเหลื่อมลำ แล้วก็ความนิยมแบบเริ่มแรกที่ถูกข่มขี่โดยผู้ใหญ่ซึ่งหัวข้อพวกนี้ล้วนแต่เกิดเรื่องละเอียดลออ แต่ว่าใกล้ตัวเราทุกคน แต่หนังหัวข้อนี้ก็สะท้อนข้อความสำคัญเหล่านั้นออกมาได้อย่างดีเยี่ยม จนมันทำให้สารคดีหัวข้อนี้มีความเป็นผู้ทรยศในตัวเองสูงมากมาย ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้ School Town King แปลงเป็นหนังที่ครอบครองรางวัลในเวทีใหญ่ๆหลายรางวัลตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์สารคดีเยี่ยมที่สุด จากเวทีสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29, ภาพยนตร์ดีเลิศ จากเวทีชมรมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 11 แล้วก็ชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 17

mooviehd.ดูหนังออนไลน์

สมัครสมาชิก ID LINE : @viewbet369

fcpunecity