ซีรีย์จบแล้ว

ซีรีย์จบแล้ว  ซีรี่ย์มากมาย

ซีรีย์จบแล้ว  Little Women สามลูกพี่ลูกน้อง ดราม่าตื่นเต้นที่มีแรงกระตุ้นมาจากนิยายสุดคลาสสิก ‘Little Women’ หรือ ‘สี่รุ่น’ ของ ‘ฝ่าซา เมย์ อัลคอตต์’ (Louisa May Alcott) ผู้แต่งอเมริกันที่ทำให้หนังสือเล่มนี้แปลงเป็นผลงานที่รู้จักไปทั่วทั้งโลก และก็กลับมาขณะนี้ในฉบับซีรีส์ 12 ตอน ถือเป็นการกลับสี่อ่อนที่เรารู้จักดีจนกระทั่งเรียกว่าคว่ำจานกันอย่างยิ่งจริงๆตั้งแต่ลูกพี่ลูกน้องที่เหลือแค่เพียง 3 คน และการเปลี่ยนบรรยากาศสุดคลาสสิกของเมืองแมสซาชูเซตต์ ให้แปลงเป็นความอึมครึมของชีวิตผู้คนในกรุงโซล สิ่งที่เหลือเป็นแก่นสำคัญของเรื่อง ที่บอกถึงพลังของผู้หญิง การใช้ชีวิตเพียงผู้เดียวลูกพี่ลูกน้อง เพื่อประสบความสำเร็จและความฝันของตน ท่ามกลางเรื่องราวดราม่า ลุ้นระทึกและเงื่อนอาชญากรรม

เดิม ‘Little Women” เป็นวรรณกรรมระดับตำนานที่โดนจับมาเล่าหลายทีหลายคราว เรียกว่าบ่อยกระทั่งเวอร์ชันปัจจุบันนี้ของ ‘เกรต้า เกอร์วิก’ (Greta Gerwig ) ที่จัดว่าเป็นเวอร์ชันที่เยี่ยมรวมถึงชอบใจผู้เขียนได้มากๆบอกเล่าเรื่องราวของ 4 สาวลูกพี่ลูกน้องเชื้อสายมาร์ช โจ เม็ก เอมี่ แล้วก็เบธ ที่อาศัยอยู่กับแม่รวมถึงพบเจอความยากจนท่ามกลางไฟสงครามกลางเมืองที่ไม่จบสิ้น หลังจากพ่อออกไปร่วมรบในตอนศตวรรษที่ 19 จนกระทั่งมาถึงเวอร์ชันนี้ที่สามารถเรียกได้เลยว่าเป็นการกลับสี่อ่อนให้เหลือเพียง 3 ลูกพี่ลูกน้อง ในบรรยากาศแล้วหลังจากนั้นก็เนื้อหาที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง

จากวรรณกรรมมีชื่อเรื่องราวเป็นการเปลี่ยนแปลงมาจากวรรณกรรมโด่งดังของผู้เขียน ฝ่าซ่า เมย์ อัลคอต เวอร์ชั่นประเทศเกาหลีนำนักแสดงหลักสามลูกพี่ลูกน้องจากนิยายมาสร้างเป็นซีรีส์ นำเรื่องราวย้อนยุคในช่วงปลายของศตวรรษที่ 19 มาเล่าใหม่เกิดเรื่องราวปัจจุบันนี้ปี 2022 ลูกพี่ลูกน้องแต่ละคนมีค้างแรกเตอร์กระจ่างแจ้ง พรีเซนเทชั่นออกมาได้คลาสสิกและก็กับตอน เรื่องราวผูกปมใหม่ต่างจากเดิมกลับไปกลับมาก ทำออกมาในแนวลึกลับ ตื่นเต้น ได้บันเทิงใจเข้มข้นไม่แพ้ฉบับนิยายที่เป็นแนวรักโรแมนติกดราม่า

ผลงานของผู้กำกับ คิมฮีวอน ที่เคยควบคุมซีรีส์มีชื่ออย่าง Vincenzo (2021) และ The Crowned Clown (2019) ร่วมกับนักกวี จองซอคยองที่เคยฝากผลงานความสามารถอย่างภาพยนตร์ The Handmaiden (2016) แล้วก็ซีรีส์ Mother (2018) แหม!! เพียงแต่กรุ๊ปผู้สร้าง ก็เชื้อเชิญให้อยากได้ดูแล้ว เมื่อได้รับมองขอบอกเลยว่าไม่ผิดหวัง เรื่องราวกลมกล่อมละมุนละไมมากไม่น้อยเลยทีเดียว เป็นซีรีส์หญิงล้วน แนวลึกลับ ตื่นเต้น สืบสวนสอบสวน ที่เล่าชีวิตของคนขาดได้ค่อนข้างจะสมจริงสมจัง นำเสนอความขาดแคลนของครอบครัวโอ

ผ่านบ้านเสียสายๆเสื้อผ้าเก่าๆแทรกสอดเงื่อนประเด็นการยักยอกเงินจำนวนมากมายก่ายกอง ซีรีย์จบแล้ว  มาเป็นเรื่องสำคัญสำหรับในการเชื่อมโยงมุมมองของสตรีที่ภายใต้ความรักสามัคคีของวงศ์วาน แต่ละคนให้ค่าจุดเด่นในชีวิตไม่เหมือนกัน สนุกสนานน่าติดตามอยากรู้ข้อสรุปของพวกเขาจะเป็นอย่างไรLittle Women สามพี่น้องเรื่องราวของวงศาคณาญาติญาติโอ ที่พ่อติดเหล้าแล้วก็จากไปโดยทิ้งให้พวกท่านอยู่กับแม่ที่เห็นแก่ตัวอย่างน่าขัดเคือง พวกท่านมีฐานะยากจนและดำรงชีพอยู่ในห้องเช่าเปรอะเปื้อนบนดาดฟ้า

วันหนึ่ง ‘โออินจู’ (คิมโกอึน) พี่สาวคนโต ได้พบกับสถานะการณ์ตื่นเต้นที่เกิดขึ้นกับ ‘จินฮวายอง’ (ชูจาฮยอน) รุ่นพี่คนสนิทอย่างมีหัวข้อ อีกทั้งการจากไปอย่างไม่ได้นึกฝัน กับเรื่องของเงินบริษัทจำนวน 70,000 ล้านวอนที่ถูกกว่ากล่าวอ้างคดโกง จินฮวายองยังทิ้งรองเท้า เสื้อผ้าและก็เงินสดจำนวน 2,000 ล้านวอนไว้ให้ท่านมองดูต่างหน้าเงินจำนวนนี้ที่จินฮวายองทิ้งไว้ให้ แน่นอนว่ามันสามารถเปลี่ยนชีวิตของคุณและน้องสาวจากหน้ามือเป็นหลังมือ แม้ว่ามันจะไม่นำคุณไปสู่เบื้องหลังของคดียักยอกทรัพย์สินสุดซับซ้อน

ซีรีย์จบแล้ว

ที่ตามมาด้วยการตายของคนรอบตัวทีละคนสองคน จากมือของฆาตเกลื่อนกลาดกระจุยกระจายรลึกลับที่ทิ้งปัญหาไว้เพียง ‘ดอกกล้วยไม้สีน้ำเงิน’ ทางด้านของน้องสาวคนรอง ‘โออินกยอง’ (นัมจีฮยอน) สถานที่สำหรับทำงานเป็นผู้อ่านข่าวก็กำลังขุดคุ้ยยุคเก่าของ ‘พัคแจซัง’ (ออมกีจุน) นักการเมืองคนใหม่ที่คุณสงสัยว่าเขาคนนี้อาจเกี่ยวข้องกับคดีร้ายแรงหลายคดีที่คุณเคยเสนอข่าวซึ่ง ‘โออินฮเย’ (พัคจีองค์การอนามัยโลก) น้องคนเล็กสาวน้อยที่มีฝีมือทางการวาดภาพ ก็ได้เข้าไปสนิทสนมกับลูกสาวของนักการเมืองคนนี้

แต่ก็ถูกเอาเปรียบจากเพื่อนสนิทของตัวเองเพราะว่าฐานะที่ต่างชั้น การเกี่ยวข้องลำดับที่สามสาวไม่ตั้งใจอาจเป็นทางที่ทำให้สามสาวจึงควรเข้าไปมีส่วนกับเหตุสำคัญ เงื่อนลึกลับ เงินและอำนาจ ที่จะจะต้องเจอหน้ากับครอบครัวรวยที่หลบเร้นอิทธิพลอย่างน่ากังขนักแสดงม่าครบรส
‘Little Women’ ในโอกาสนี้ บอกได้เต็มปากเลยว่าเป็นการล้างซะสะอาดแบบยกกระบิ ไม่หลงเหลือเค้าเดิมเอาไว้เลยจนกระทั่งบอกได้ว่าอื่นๆอีกมากมายทางที่สิ่งจูงใจเพียงเท่านั้น โดยการถือเอาแก่นของเรื่องมาเล่าใหม่ด้วยความรู้ความเข้าใจของ ‘จองซอกยอง’

ผู้เขียนบทมือแม่นที่ฝากผลงานชื่นชอบเอาไว้อย่าง ‘The Handmaiden’ (2015) รวมทั้ง ‘Mother’ (2018) ก็น่าเชื่อถือเลยว่าดราม่าประเด็นนี้ไม่ธรรมดาแน่นอนอีกทั้งยังได้ผู้กำกับหญิงคนเก่ง ‘คิมฮีวอน’ ที่รับรองผลงานได้จากการควบคุมซีรีส์ ‘The Crowned Clown’ (2019) และ ‘Vincenzo’ (2021)การเล่าเรื่องที่จิกกัด เสียดสีโลกระบบทุนนิยม ระบบชนชั้น ความไม่เหมือนที่ผู้คนหมกมุ่นอยู่ที่เปลือกมากกว่าความรู้ความเข้าใจ ในขณะที่ทำให้ทราบถึงความรักของพี่น้องและก็ตัวตนกับการให้ค่าจุดเด่นของชีวิตที่ไม่เหมือนกัน

รวมทั้งแตกหัวข้อไปสู่ข้อความสำคัญของคดีฆาตกระจุยกระจายรรมเชิงสัญลักษณ์ ซีรีย์จบแล้ว  ที่ใช้ความสุภาพและงามของดอกไม้เป็นหมุดหมายที่ไร้ความปราณีแล้วก็ซ่อนเร้นอำพราง เพื่อนำทางไปสู่ความลึกลับซับซ้อนเกินคาดทำนายใจ ซึ่งถ้าหากมีความคิดว่านี่เป็นการแปลใหม่ของวรรณกรรมสุดคลาสสิก ก็ดูเหมือนจะเป็นการตีความหมายที่น่าขุนข้องหมองใจสำหรับแฟนนิยายและก็แฟนๆหวานใจในภาพยนตร์เรื่องนี้ถ้าเกิดรู้สึกว่านี่เป็นการจับเอาแก่นของเรื่องมาเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการสืบต่อ แตกหลักสำคัญและก็เล่าอีกครั้งในแบบสมัยใหม่

ซีรีส์เรื่องนี้ก็จัดว่าให้เกียรติวรรณกรรมอย่างชื่นชม และก็ชื่นชมแก่นของเรื่องได้อย่างน่าชมรวมทั้งน่าติดตามว่าพวกท่านจะฝ่าป่าไม่เป็นกลางของฐานะทางสังคม และก็ประมือกับเงื่อนซับซ้อนกระทั่งรอดชีวิตมาได้อย่างไรก็แค่ใน 2 ตอนเท่านั้นซีรีส์ก็สาดเงื่อนเอาไว้มากไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเริ่มเรื่องจากการปูพื้นตัวละครให้เราเข้าใจบริบท แลเห็นถึงการดำรงชีวิตและความคาดหมายดวงใจลึกๆของ 3 สาว แม้ความแร้นแค้นที่ซีรีส์พรีเซนเทชั่นจะไม่ถึงขั้น ‘Parasite’ แต่ความยากลำบากในจิตใจที่มีแม่ไม่ได้เรื่อง แล้วก็การเช็ดกรังเกียจจากสังคมรอบข้างที่เป็นสังคมสสารนิยม

บวกกับความสิ้นหวังในชีวิตที่ถูกบีบ เทียบเคียง หัวใจนางก็บางจนกระทั่งไม่เต็มใจรวมถึงอยากหลุดพ้นจากชีวิตห่วยแตกนี่ซะคราว แต่ถึงแม้พวกท่านจะอุตส่าห์ดำเนินไปตามวิถี แล้วก็เห็นด้วยกับฐานะที่สุขได้แม้ว่ามีไม่มากเท่าบุคคลอื่นแต่ชีวิตของพวกท่านก็ต้องมาเจอกับเรื่องราวสุดกลับให้ตื่นเต้นมากยิ่งกว่าเก่า เพราะเหตุว่าจำเป็นจะต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับเรื่องราวลึกลับ ความหรูหราเลิศเลอ ความสวยที่คือปัญหาและก็ปิดบังไว้ด้วยอันตราย คนพี่ค้นหาข้อเท็จจริงเรื่องคดีฆาตเรี่ยราดรรม คนน้องก็ค้นหาเบื้องหน้าเบื้องหลังเบื้องหลังของนักการเมือง ที่อาจมีส่วนเกี่ยวโยงกับคดีนั้นด้วยก็เป็นได้ ไม่แว้นกระทั่งน้องคนเล็กที่เข้าออกบ้านด้านหลังนั้นจนถึงอาจลืมตัวเข้าไปในเรื่องยุ่งๆได้อย่างไม่รู้ตัว

ซีรส์ยัดเยียดข้อหาละเอียดถี่มากซีรีส์ใส่เงื่อนความเชื่อมโยงกลุ่มนี้เอาไว้อย่างถี่มาก ซีรีย์จบแล้ว  เรียกว่าถี่จนกระทั่งแทบไม่มีช่องว่างให้คลายสงสัย แน่นอนว่าการเริ่มนี้ทำให้เรายังไม่อาจจะคาดคะเนได้ว่าคนใดเป็นผู้ครอบครองดอกกล้วยไม้สีน้ำเงิน แล้วหลังจากนั้นก็ส้นสูงสีแดงที่หญิงสาวมากกว่า 1 คนสวม เกี่ยวข้องอะไรกับคดีขวัญผวากลุ่มนี้ ก็กล่าวได้ว่า 2 ในขณะที่ผ่านมาซีรีส์มีการขยันผูกปมเอาไว้ตามเบี้ยบ้ายรายทางอย่างพวกที่ยังไม่มีผู้ใดแกะมันออก เป็นการดำเนินเรื่องที่เร็ว กระชับ หลังจากผ่านการปูเรื่องในครึ่งตอนแรกมาแล้วแบบเบรกแตกแยกขัดแย้งอย่างยิ่งจริงๆ

เป็นซีรีส์ที่จะจำเป็นต้องจับตาและก็ตั้งใจฟังโดยเฉพาะบทสนทนาให้มั่นๆเพราะว่าในทุกๆไดอะล็อกล้วนสื่อความหมายแอบอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการทำความเข้าใจในความปราถทุ่งนาของศิลปินหลัก หรือแม้กระทั่งเงื่อนลึกลับที่ซ่อนอยู่ในการพูดจาแต่ละฉาก สัญลักษณ์จำนวนมากที่ทิ้งเอาไว้คือปัญหาที่ไม่ควรปล่อยทิ้ง เป็นซีรีส์ลับสมองที่อย่าคุยกันเลยเดี๋ยวจะพลาดอะไรดีๆไปซะได้ ว่าอย่างนั้นเหอะไม่ว่าการสนทนาของเครือญาติสองสาว หรือการขยี้หัวใจผ่านชนชั้น ที่พี่คนโตถูกจัดอันดับให้เป็นหมาหัวเน่าของบริษัท หรือการเช็ดกวิเคราะห์จากการใส่รองเท้าราคาถูก

น้องคนรองถูกเยาะเย้ยว่าอดทนเก่งเพราะว่าเติบโตมาแบบคนอดอยาก และน้องคนเล็กถูกเอาเปรียบและลักขโมยการบรรลุเป้าหมายไปอย่างไร้ยางอายๆเนื่องจากฐานะที่ด้อยกว่า ซึ่งนักเขียนบทได้ขยี้เรื่องราวสุดรันทนเอาไว้อย่างเกินเบอร์ชนิดที่รู้สึกว่าในโลกนี้จะมีผู้ที่ลบหลู่ดูหมิ่นคนด้วยความคิดแบบงี้ จริงน่ะหรอ ถึงแม้ความไว้วางใจได้ของบรรยากาศที่ซีรีส์ทำขึ้นได้เข้ามาเป็นน้ำกามที่ทำให้กลมกล่อมละมุนละไม และยอมเชื่อก็ได้เสียอย่างนั้นอีกทั้งยังกระตุกต่อมความระทึกใจ ความหวาดกลัวจากการคาดการณ์ที่ wowgame66 ไม่ต้องการให้เกิดได้อย่างง่ายๆบวกกับปัญหาที่ทิ้งไว้ให้เราต้องหาคำตอบ และการยืนยันโดยบริบท ว่าเรื่องราวต่อจากนี้เราจะได้พบกับความระทึกใจ ลำดับที่สามลูกพี่ลูกน้องจะต้องเผชิญกับอิทธิพลมืดอย่างแน่แท้ จากการทิ้งข้างหลังในแต่ละในขณะที่เชิญชวนให้ติดตามตอนต่อไปอย่างใจจดใจจ่อ

 

From Now On Showtime

ซีรีส์ประเทศเกาหลี แนวไต่สวนที่ประสานความแฟนตาซีขบขันฮ่า ไว้ในเรื่อง บอกเล่าเรื่องราวนักมายากลผู้ติดต่อและทำการสื่อสารผีได้กลับตำรวจสาวสวยผู้รักความยุติธรรม นำแสดงโดย พักแฮจิน ตามติด จินกีจู ส่งนักมายากลมีเสน่ห์อย่าง พัคแฮจิน มาปล่อยของโชว์มนตร์อันละลานตาให้ลุ้นจนกระทั่งนั่งไม่ติดเก้าอี้ ซ้ำยังจำเป็นที่จะต้องเข้าไปพัวพันในคดีการฆ่าและก็เรื่องราวลี้ลับสุดขนพองสยองเกล้ากับตำรวจสาวหรู จินกีจู พร้อมผู้ช่วยเป็นบรรดาคุณผีที่จะมาปั่นป่วนโลกแฟนตาซีให้สนุกสนานมากยิ่งกว่าเดิมกว่าเดิม

ซีรีส์ลี้ลับ คอเมดี้ แฟนตาซี และก็โรแมนติก จำนวน 16 ตอน (ออนแอร์ทางช่อง MBC ของประเทศเกาหลี) เริ่มด้วยเรื่องราวในโลกแฟนตาซีของ ‘ชาชาอุง’ ดูหนังผ่านเน็ต (แสดงโดย พัคแฮจิน) นักมายากลผู้ชายผู้ดังเป็นดอกไม้เพลิงแตก ด้วยกลปัญหาน่าเร้าใจจนกว่าไม่มีผู้ใดสามารถเฉลยคำตอบมายากลของเขาได้ ด้วยเหตุว่าเบื้องหลังโชว์สุดแสนตื่นเต้นของชาชาอุงมีผีสามตนเป็นผู้ช่วยนักมายากล แต่ละตนต่างพกสกิลส่วนตัวไว้รอคอยช่วยงาน ชาชาอุงเปิดบริษัท Magic Factory โดยมีตัวเองเป็นประธาน รวมทั้งผีทุกตัวล้วนอยู่ในสถานะพนักงานประจำ มีอาหาร ที่พัก รวมถึงผลตอบแทนรอดูแล จนถึงจะไปสู่สวรรค์กันแบบหมดห่วง

แต่ใช่ว่าชาชาอุงจะเป็นเจ้านายผู้แสนดีของผีๆซะเวลาใด เขาใช้งานลูกจ้างผีสไตล์ bossy จอมต้ม ทั้งยังเกลียดมนุษย์เข้าไส้ด้วยเงื่อนวัยเด็กที่ปู่ผู้เป็นคนเข้าทรงในตำนานรวมถึงเป็นครอบครัวเพียงคนเดียวของเขา ถูกคนในหมู่บ้านคิดคดแล้วก็โดนยัดเยียดข้อหา ก็เลยทำให้เขาหันหลังให้กับการสืบทอดผู้สืบสายโลหิตคนเข้าทรง รวมทั้งหลบมาดำรงชีวิตคนเดียวในเมืองใหญ่ เขากลายเป็นคนเย็นชา หน้านิ่ง อีหรูหราจัด รวมทั้งทุกนาทีมีค่า (ตัว) จนถึงทั้งคนทั้งยังผีต่างหมั่นไส้

แม้ว่าแล้วชะตาชีวิตก็นำพาให้ชาชาอุงจำเป็นต้องมาเจอกับตำรวจสาวจิตใจงามอย่าง ‘โกซึลแฮ’ (แสดงโดย จินกีจู) ระหว่างที่คุณกำลังตามล่าโจรวิ่งราวทรัพย์จนกระทั่งเผลอเข้าไปในโชว์ของเขา คุณรู้สึกเบื่ออีตาชาชาอุงอปิ้งแรงด้วยความเป็นคนมั่นหน้าและจากนั้นก็ฟอร์มจัดขั้นเทพยดา แม้กระนั้นคุณดันไปรู้เรื่องราวที่ปกปิดไว้เป็นความลับของชาชาอุงรวมทั้งจึงควรพึ่งพาพรสวรรค์ของเขาสำหรับในการไขคดีปัญหาโดยมีเหล่าผีเป็นผู้ช่วย

ส่วนชาชาอุงก็ต้องตกปากรับคำเป็นตำรวจเจ้าหน้าที่รัฐไปแบบงวยงงๆ ซีรีย์จบแล้ว เพื่อโกซึลแฮปกปิดเบื้องหลังหนทางมายากลของเขาไว้ เรียกว่าต่างข้างต่างวิน-วิน แบบฝืนทนเมื่อสบโอกาสใกล้ชิดกันเพิ่มมากขึ้น โกซึลแฮเริ่มพบว่า ที่จริงแล้วอีตาชาชาอุงจอมเย็นชาหน้าเหวี่ยง แอบมีความซื่อใส จิตใจดี รวมถึงมีเสน่ห์อย่างแปลก แถมไอ้ที่ฟอร์มจัดน่ะเนื่องจากเขาทำผิดเวลาหลงใหลใครซักคน งานนี้ตกระกำลำบากถึงคุณผีที่จะต้องผันตัวเองเป็นติวเตอร์รักเพื่อชาชาอุงสมหวังกับโกซึลแฮ

ดูแล้วออกแนวรั่วมั่วมึนซะมากกว่า แถมรักตอนนี้ยังดูท่าทีจะปั่นป่วนลำพองในเมื่ออีกคนก็ฟอร์มจัด ส่วนโกซึลแฮก็แอบชื่นมื่นรุ่นพี่ตำรวจผู้ชายผู้อ่อนโยน ถึงแม้ก็ดันแอบหวั่นไหวใจเต้นแรงไปกับชาชาอุงมากขึ้นบ่อยความเฮฮาของซีรีส์ประเด็นนี้ก็เลยอยู่ที่ความมั่นหน้าหากแม้หลุดฮาตลอดของชาชาอุง แล้วก็เหล่าคุณผีที่ทุกตนต่างมีคาแร็กเตอร์รื้นเริงๆของตน ทั้งผีพ่อใจดี ผีอันธพาลที่ไม่มีคู่มาชั่วชีวิต (คอยไปสู่สวรรค์ถ้าสมหวังกับผีสาว)

ซีรีย์จบแล้ว

และเยี่ยมยอดผีแฮคเกอร์สาว แล้วเรื่องราวยังสื่อความนับถือโลกหลังความตายได้แบบบันเทิงใจๆอย่างการที่ผีทานข้าวร่วมกับมนุษย์ได้เลยโดยไม่ต้องรอตักบาตรหรือทําบุญสุนทานอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ ผีสั่งสินค้าออนไลน์ ผีนอนในป้ายชื่อ ผีเป็นสาวก K-Pop ผีถือจับเครื่องใช้และปรับแก้เครื่องมือเครื่องใช้ไว้ติดต่อกับมนุษย์ได้ด้วย เป็นผีในซีรีส์นี้มีความเข้าใจมากกว่าชาชาอุงซะอีก

ผู้ร้ายจันทร์เต็มดวง จิตเจ็ดดาว และเรื่องราวในชาติที่แล้วเมื่อมีคนเห็นผีย่อมต้องมี ‘ภูติผี’ เป็นศัตรูชั่วฟ้าดินสลาย ผีในประเด็นนี้ใช่ว่าจะไก่กาอาราเล่ซะเวลาใด ในเมื่อชาชาอุงมีนายพลชเวกอม (แสดงโดย จองจุนโฮ) เป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่ญาติพี่น้องของเขารับใช้กันมารุ่นต่อรุ่น เพื่อช่วยทำให้ปรับนายพลเก็บแต้มบุญสู่ดินแดนสวรรค์ด้านหลังวนเวียนอยู่โลกมนุษย์เยอะมากว่า 2,000 ปี ชาชาอุงรวมทั้งนายพลก็เลยจำเป็นต้องร่วมกันต่อสู้กับซาตานร้ายที่มาในชื่อ “ฆาตกรจันทร์เต็มดวง”ที่อาศัยในร่างชายคนหนึ่ง แล้วก็ทำให้เขากลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ตำรวจยังปิดแฟ้มคดีปัญหาไม่ได้มาหลายสิบปี

ภายใต้ความตลกขบขันผสมฮาของซีรีส์ก็เลยมีความดราม่า  ซีรีย์จบแล้ว เกี่ยวกับพิธีกรรมไล่ผีของคนทรงเจ้าหรือ ‘มูดัง’ ความไว้ใจที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของชาวประเทศเกาหลีมานาน ซีรีส์ถ่ายทอดความศรัทธานี้ผ่านยุคเก่าอันปวดของชาชาอุง เมื่อสูญเสียปู่ (มูดัง) ไปแบบไม่ทันร่ำลา ทำให้เขาจำเป็นต้องมารับบูชานายพลชเวกอมแบบจำยอม กับคุ้มครองป้องกันโกซึลแฮในฐานะ “จิตเจ็ดดาว”ผู้ได้รับพรจากสวรรค์ เพราะเหตุว่าพลังชีวิตของจิตเจ็ดดาวทุกคนเป็นเมนูโปรดและเพิ่มพลังให้กับภูติในร่างผู้ร้ายจันทร์เต็มดวง คนฆ่าพ่อแท้ๆของโกซึลแฮมาแล้วถึงอย่างนั้น

ซีรีส์ก็ผสมผสานระหว่างความเร้นลับของมารและก็ความฮาของท่านนายพลชเวกอมในฐานะที่ปรึกษา (ผี) ของ Magic Factory แม้ว่าจะมีพลังอย่างใหญ่โตแต่ก็ออกแนวโบ๊ะบ๊ะแล้วก็เป็นติ่งไอดอลประเทศเกาหลีอีกต่างหาก เวลาเดียวกันซีรีส์ก็แทรกสอดความโรแมนติกเบาๆจนกระทั่งเราลุ้นเอาใจช่วยชาชาอุงให้กล้าเปิดเผยความรู้สึกรวมทั้งเปิดใจให้รักแรกพบกับโกซึลแฮเพราะเหตุว่าโดยความเป็นจริงแล้วทั้งคู่เคยพบกันในอดีตชาติและมีสมัยโบราณรักอันเจ็บร่วมกันมาก่อน ส่วนจะดราม่าเบอร์ไหนคงจำเป็นที่จะต้องรอเฉลยคำตอบเงื่อนไปบ่อยในช่วงท้ายของ

เรื่องนอกเหนือจากที่จะได้ดูมายากลบันเทิงใจๆร่วมไขคดีการฆ่าสังหารปัญหา เผยโฉมพนันออนไลน์แล้ว ยังแอบเผยความมักมากของตำรวจใหญ่และจากนั้นก็นักการเมืองได้อย่างน่าติดตามจินกีจู สวมบท โกซึลแฮ ตำรวจสาวที่ขยันแล้วก็เพียรพยายามในอาชีพตำรวจรักความยุติธรรมรับใช้พลเมือง ระหว่างที่คุณดำเนินงานอยู่ในหน่วยเที่ยวตรวจแต่ความประสงค์ของคุณปรารถนาเข้าไปสู่หน่วยสืบสวนอาชญากรรม จนได้มาพบกับ ชาชาอุง เขาและกรุ๊ปผีของเขา ช่วยคุณไขคดีการฆ่าของมิตรสหายจนกระทั่งกับตัวผู้ร้ายได้ และก็จุดเด่นของพวกเขาก็เบาๆปรับแก้ขึ้น

 

Revenge of Others

เป็นแนววัยรุ่นวัยศึกษา ที่ผสมผสานความเร้นลับ ซับซ้อน ตามหาเพศผู้ร้ายออกมาได้พอดิบพอดี ผลงานของผู้กำกับ คิมยูจิน (The Undateables, 2018) แล้วก็ผู้เขียนอีฮีมยอง ที่เคยเขียนบทในซีรีส์เรื่อง Rooftop Prince (2012), The Girl Who Sees Scents (2015), และ Beautiful Gong Shim (2016) เล่าผ่านอ๊กเฉียงมี (เคยชินเยอึน) นักกีฬายิงปืนที่ย้ายเข้ามาในเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษาปลายยงทัน โรงเรียนในโซลที่อ๊กเฉียงกยู พี่ชายฝาแฝดเคยเรียน จุดมุ่งหมายของเฉียงมีเป็นตามหาต้นสายปลายเหตุการถึงแก่กรรมของอ๊กระเบียงกเงินยู สลับกับเล่าชีวิตของ จีซูฮอน (พัคโซโลมอน)

เพื่อนร่วมห้องเรียนที่แสนจะขยันรวมถึงกตัญญูรู้คุณ แต่โดยความเป็นจริงซ่อนความลับของการเป็นผู้ลงอาญามนุษย์อันธพาลทั้งหลายในโรงเรียนไว้จีซูฮอนช่วยอ๊กระเบียงมีสืบคดีของพี่ชายคุณอย่างลับๆระหว่างทางก็มีตัวละครวัยรุ่นหนุ่มน้อยหล่อสาวสวยเพื่อนพ้องผู้เรียน ที่มีเงื่อนเบื้องหลังน่าปวดศรีษะ ว่าสรุปแล้วตัวละครแต่ละตัวเกี่ยวเนื่องกันอย่างไร ใครกันแน่เป็นฆาตกรตัวจริง มูลเหตุการฆาตกรรมเป็นเยี่ยงไร ยกเว้นเรื่องราวที่ชักชวนตื่นเต้น

เงื่อนเยอะซับซ้อนลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนชวนหัวเราะปั่นแล้ว ซีรีย์จบแล้ว  การดำเนินเรื่องก็กระชับ ทำให้ซีรีส์เบิกบานน่าติดตาม อยากรู้ว่าคนใดร้าย คนใดกันดี พระนางจะได้สิ้นสุดกันไหมเป็นซีรีส์แนวดราม่าเอาคืนสุดลึกลับ พูดถึงเรื่องราวการถึงแก่กรรมอย่างมีหัวข้อของนักเรียนคนหนึ่ง ซึ่งทำให้ อ๊กเฉียงมี (แสดงบทบาทโดย เคยชินเยอึน) น้องสาวของผู้เสียชีวิต ตกลงปลงใจย้ายไปที่โรงเรียนของพี่ชายเพื่อตามหาข้อพิสูจน์ที่ถูกปกปิดเอาไว้ รวมทั้งรื้อฟื้นถึงสาเหตุที่ทำให้อีกทั้งโรงเรียนรวมถึงตำรวจต่างพากันซุกซ่อนเบื้องหลังความตายในโอกาสนี้

โดยคุณได้ร่วมมือกับ จีซูฮอน (รับบทบาทโดย โลมน) นักศึกษาอีกหนึ่งคน รวมทั้งนี่เป็นแหล่งกำเนิดของการลงมือตามล้างแค้นผู้ที่คอยแกล้งคนอื่นๆและจากนั้นก็เอาคืนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการถึงแก่กรรมให้สมไม่เฉพาะแต่เรื่องราวสุดเข้มข้นที่อัดแน่นไปด้วยปัญหา การวางแผน และสถานะการณ์พิศดารเกินคาดทำนายใจเท่านั้น ที่จะทำให้ทำให้ผู้ชมยับยั้งชั่งใจรอตอนต่อไปแทบไม่ไหว หากหากแม้ซีรีส์เรื่อง Revenge of Others ยังได้ขนกองทัพศิลปินมากเรื่องสามารถมาถ่ายทอดการแก้แค้นนี้อย่างคึกคก

ซีรีย์จบแล้ว

ไม่ว่าจะเป็น คุ้นชินเยอึน ที่มาแสดงบทบาทเป็น อ๊กระเบียงมี นักกีฬายิงปืนดาวรุ่ง ผู้ที่พี่ชายได้จากไปอย่างปัญหา ติดตามคู่กับ โลมน ในหน้าที่ จีซูฮอน นักเรียนที่กติกาว่าจะตามทวงแค้นกลุ่มที่คอยแกล้งนักเรียนผู้อื่นซอจีฮุน กับบท ซอกแจบอม ผู้ที่สามารถย้อนเรื่องราวในความจำได้ แล้วก็ แชซังอู ในบท กีโอซอง, อีซูมิน กับบท กุกจีฮยอน ผู้เต็มไปด้วยความลับ รวมถึง จองซูบิน กับหน้าที่ แทโซยอน

เล่าถึงการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนของพี่ชายฝาแฝดที่เรียนไฮสคูลที่โซล เมื่อ อ๊กระเบียงมี (แสดงบทบาทโดย เคยชินเยอึน) เพียรพยายามแสวงหาเหตุการตายถึงแม้ว่าไม่ได้รับคำชี้แจงกลางแจ้งชัดเพียงพอ ทางตำรวจยังปิดคดีอย่างรวดเร็วโดยสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย อ๊กระเบียงมีก็เลยย้ายจากปูซานมาศึกษาต่อที่โรงเรียนที่นี้ด้วยโควตานักกีฬายิงปืนดาวรุ่ง และก็เริ่มสืบหาต้นเหตุของการเสียชีวิตช่วงเวลาเดียวกันในโรงเรียนมัธยมศึกษาปลายที่นี้ ก็ดูท่าเหตุการใช้ความรุนแรงและแกล้งในกรุ๊ปผู้เรียนยังคงเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ อ๊กเฉียงมีได้พบกับ จีซูฮอน (เล่นบทโดย โลมอน)

นักศึกษาสุดฮอตของสถานที่เรียนที่คอยช่วยเหลือคุณ  ซีรีย์จบแล้ว และก็เด็กนักเรียนที่ถูกแกล้งคนอื่นๆรวมถึงเขายังเป็นคนที่เห็นเหตุการเสียชีวิตของ วอนซอก พี่ชายอ๊กระเบียงมี และก็โทรแจ้งตำรวจด้วยตัวเองพร้อมเพียงกันนั้น ยังมีนักเรียนในสถานที่เรียนที่เข้ามาตรฐานผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ร้าย ไม่ว่าจะเป็น ซาจุขี้ตระหนี่ยอง ผู้เรียนชั่วช้าที่บ้านฐานะมั่งคั่ง, ซอกแจบอม รุ่นพี่ที่ความจำหาย รวมทั้งกลับมาเรียนปีสุดท้ายใหม่, กีอูซอง เด็กนักเรียนที่เงียบเฉยแต่ก็มองดูมีความลับที่เก็บซ่อนไว้ แม้กระทั่งตัวของจีซูฮอนเองก็มองดูมีความเป็นไปได้ที่จะเกี่ยวเนื่องกับการเสียชีวิตของพี่ชายอ๊กระเบียงมีด้วยด้วยเหมือนกัน

 

Reborn Rich 2022

ยุยงนฮยอนอู พนักงานของบริษัทซุนยังกรุ๊ปเขาเทินทูนและอุทิศตัวให้ซุนยังรวมถึงครอบครัว โดยบริษัทซุนยังกรุ๊ปมีกฎอยู่ข้อหนึ่งเป็นห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่เรียกชื่อจริงของสมาชิกในครอบครัวให้แทนเป็นตัวเลขแทน อยู่มาวันหนึ่งเขาทราบเรื่องราวความลับเกี่ยวกับบริษัทก็เลยไปบอกกับรองประธานบริษัทแล้วก็ได้รับหน้าที่ในการแก้ไขนั้นโดยเร่งด่วนที่สุดระหว่างที่เขาไปเตรียมพร้อมความลับนั้นเขาก็ถูกลอบฆ่าและตายตอนท้ายแต่ในที่สุดแล้วเคราะห์กรรมกลับให้โอกาสเขาอีกครั้งให้เขาย้อนเวลาแล้วก็มาอยู่ในร่างของ จินโดจุน ในวัยเด็ก

หลานชายคนสุดท้องของ จินยางซอล ผู้ก่อตั้งซุนยังกรุ๊ป และก็ยังมีชื่อเรียกว่าง่ายๆว่า 4-2 ซึ่งในความจำของยุยงนฮยอนไม่มีซึ่งความจำและข้อมูลที่เกี่ยวกับ 4-2 หรือจะเรียกง่ายๆว่า 4-2 เป็นบุคคลลึกลับที่สุดในเครือเครือญาติ เรื่องราวการแก้แค้นของ ยุยงนฮยอนอู ก็เลยเริ่มขึ้นซีรีส์ที่อ้างอิงมาจากนิยายออนไลน์แล้วก็เว็บตูนในชื่อเดียวกัน เล่าราวของ ‘ยุยงนฮยอนอู’ หัวหน้าทีมแผนกบริหารเงินทองอนาคตของ ‘ซุนยางกรุ๊ป’ กลุ่มบริษัทชั้นเยี่ยมของเชื้อสายแชบอล

เขาปฏิบัติการรับใช้เชื้อสายนี้มานาน สัตย์ซื่อ ภักดีดุจหมารับใช้ ซีรีย์จบแล้ว  แต่เขากลับถูกฆ่าตายอย่างไม่ใยดี จากคำสั่งทารุณโหดร้ายของคนในญาติที่เขาโน้มตัวให้ และกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้งในร่างของ ‘จินโดจุน’ หลานชายคนเล็กของเชื้อสายแชบอลที่ทรยศเขา แผนล้างแค้นแล้วหลังจากนั้นก็ตามหาคนที่สั่งฆ่าเขาก็เลยเริ่มขึ้น ตั้งแต่แมื่อนั้น

ยุยงนฮยอนอู (เล่นบทโดย ซงจุงกิ) หัวหน้าฝ่ายจัดเตรียมเงินทองในอนาคตที่ ซุนยังกรุ๊ป กลุ่มธุรกิจชั้นแนวหน้าของประเทศ เขาพลีกายมอบให้หัวให้กับงานภายใต้ข้อโต้แย้งสำคัญเป็นการไม่ถามต่อคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ยุยงนฮยอนอูปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อตรง แม้ว่าจะถูกบังคับลบหลู่ดูหมิ่นกลับไม่เคยทรยศแม้แค่เพียงครั้งเดียว มิหนำซ้ำยังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญสำหรับเพื่อการนำพาบริษัทให้หลุดพ้นจากการสำรวจของ ซอไม่นยอง (รับบทบาทโดย คุ้นชินฮยอนบิน) อัยการสาวสายเหี้ยมโหดที่จ้องเชือดซุนยังกรุ๊ปอย่างไม่ลดละ

ถึงแม้แล้ววันหนึ่งหายนะกำลังคืบคลานไปพบยุยงนฮยอนอูโดยไม่รู้ตัว fc pune city  เมื่อเขาก้าวขาพลาดเข้าไปข้องเกี่ยวกับการหลอกลวงเงินปัญหาจนกระทั่งทำให้ถูกฆาตกรรมอย่างไร้ความเมตตา แม้กระนั้นสวรรค์กลับมอบชีวิตลำดับที่สองให้กับยุยงนฮยอนอูเหมือนกับปาฏิหาริย์ เขากลับมาเกิดใหม่ยังปี 1987 ในฐานะ จินโดจุน หลานชายคนสุดท้องของญาติซุนยัง ความอาฆาตแค้นที่ยังคงปะทุปะทั่งในใจทำให้ยุยงนฮยอนอูเริ่มวิธีแก้เผ็ดด้วยการตามล่าคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวที่สั่งฆ่าเขาในภพก่อน

ทั้งจำเป็นจะต้องหักเหลี่ยมเฉือนคมกับ จินยางชอล (เล่นบทโดย อีซองไม่น) พระภูมิอาณาจักรซุนยังผู้โหดเหี้ยมและทะเยอทะยานไม่จบไม่สิ้นไปพร้อมซีรีส์เปิดเผยให้เราได้แลเห็นการเป็นหมารับใช้ของ ‘ยุยงนฮยอนอู’ (ซงจุงกิ) ว่าเออแฮะ หมาจริงๆเรียกว่าทำทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่สากกระทั่งถึงเรือรบ ตำแหน่งหัวหน้าทีมแผนกบริหารสินทรัพย์อนาคตที่เป็นอยู่ เกือบจะไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับหนทางตลาดใดๆเลย แม้กระนั้นสิ่งที่เกี่ยวอยู่ทุกวันแม้แต่เวลากินข้าวยังไม่ค่อยจะมี เป็นการเป็นแผนกปัดกวาดที่ปัดกวาดตั้งแต่ปัญหาน่าระอาไปจนถึงปัญหาที่แสนจะเปื้อนเปรอะ โดยไม่พูดพร่ำสอน

Reborn Rich ไม่ใช่ตอนแรกที่กล่าวถึงการกลับชาติมากำเนิดของดาราหนัง โครงเรื่องทำนองเดียวกันนี้เคยถูกเสนอมาก่อนในซีรีส์ Again My Life (2022) ทั้งยังดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจากนิยายบนเว็บด้วยเหมือนกัน แม้ทั้งสองเรื่องจะมีชนวนความแค้นในต้นแบบใกล้เคียงกัน แต่ว่านี่ไม่ใช่การฉายหนังซ้ำอะไร ด้วยบริบทที่เพิ่มเติมอีกลูกล่อลูกชนเพื่อเลื่อนฐานะความสนุกสนานให้กับผู้ชมไปอีกขั้น เริ่มจากการกลับกลับให้ผู้แสดงที่ตายไปได้กลับมาเกิดใหม่ในฐานะคนอื่น มีเพียงแค่ความจำจากอดีตชาติที่เป็นร่องรอยสำคัญสู่การดำเนินยุทธวิธีเอาคืนในชาตินี้

เมื่อใดก็ตามที่ซีรีส์ประเทศเกาหลีจับจับ ความแค้น มาเป็นสารเริ่มของเรื่องราว ซีรีย์จบแล้ว  ปฏิเสธไม่ได้ว่าวัตถุดิบดังกล่าวล้วนเหิมใจผู้ชมมาหลายยุคหลายสมัย โดยเฉพาะคอละครสายฮาร์ดคอร์ที่คร่ำครวญหาความดุเด็ดเผ็ดมัน แน่ใจว่าเราจะได้เห็นกลอุบายตัดทอนกำลังศัตรูอันยากเกินคาดทำนายใจ รวมทั้งสงครามจิตวิทยาที่ต่างข้างต่างเสียท่าจนกว่าไม่รู้เรื่องว่าจะออกหัวหรือออกก้อย นอกจากนี้ยังเสียดสีรูปแบบทางสังคมอันหยั่งรากลึกไปสู่ความไม่เหมือน ความละโมบอันส่งผลให้เกิดการแสวงหาอำนาจโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย อาชญากรรม จนถึงการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของคนตัวเล็กตัวน้อยจนถึงหมดเกลี้ยงความเป็นมนุษย์

การเกิดใหม่ของ ยุยงนฮยอนอู ได้ย้อนไปในปี 1986 แล้วไปอยู่ในร่างของ ‘จินโดจุน’ หลานชายคนเล็กของ ‘จินยังชอล’ (อีซองไม่น) ประธานผู้ก่อตั้งซุนยางกรุ๊ป ในส่วนนี้งานภาพรวมทั้งยังการนำเสนอของซีรีส์เลือกที่จะใช้โทนสีขาวดำ เพื่อพาเราออกมาจากฉากของการโดนหักหลังไปสู่การเกิดใหม่แบบย้อนอดีต ตายรวดเร็วเกิดใหม่ในร่างคนอื่นปั๊บ มาแบบเทาๆมึนๆประเภทที่ไม่ต้องร้องอุแว้เลยด้วย ได้แต่งงว่าเฮ้ย นี่มันเกิดอะไรขึ้น ฉันยังไม่ตายหรอ แล้วฉันมาอยู่ในร่างนี้ได้ยังไง แถมยังมาอยู่ในร่างของหลานชายคนเล็กของท่านประธานในรูปปั้น ที่ในชีวิตก่อนท่านประธานไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว เยอะมากไปกว่านั้นยังเกิดมาในครอบครัวของลูกนอกคอก ที่ท่านประธานไม่แลเหลียวอีกต่างหาก