อังคาร. มี.ค. 21st, 2023
ดูหนัง ผี

ดูหนัง ผี  หนังเต็มเรื่อง HD

ดูหนัง ผี  THE NUN ผีแม่ชีสุดดัง ของจักรวาล the conjuring อีกหัวข้อของจักรวาล the conjuring เจอกันอีกทีกับ ผีแม่ชี ที่โผล่ไปสร้างความหลอนกันให้คนภายในทั่วโลกตื่นเต้นกันใน The Conjuring 2 (2016) ผีแม่ชี ก็เลยได้เป็นผีตัวที่ 2 ที่ได้มีเรื่องมีราวราวภาคแยก ต่อจากเจ้าตุ๊กตา แอนทุ่งนาเบลล์ รวมทั้งหนังหัวข้อนี้จะพาพวกเราย้อนอดีตไปดูสตอปรี่ของผีแม่ชีตัวนี้ ถึงแม้ว่า เจมส์ วาน พระผู้ผลิตของจักรวาล The Conjuring มิได้มากำกับเอง แต่ว่าก็ยังเป็นคนร่วมเขียนเรื่องร่วมงานกับ เอ็งปรี่ ทายใจเบอร์แมน และก็เขาก็ยังนั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการผลิตช่วยเหลือสำหรับในการถ่ายทำซ่อมแซมอยู่ดี

The Nun เป็นหนังผีสุดหลอนเรื่องปัจจุบันของจักรวาล The Conjuring จุดหมายของหนังประเด็นนี้เป็นการต่อยอดติดอยู่แรกเตอร์ผู้แสดงที่โผล่มาลักขโมยซีนใน The Conjuring 2 อย่างผีแม่ชี หรือ “วาลัค” ผีสางที่ปลอมตัวมานั่นเอง ทำให้ผู้ชมอย่างพวกเราๆได้มีรู้จักรวมทั้งความเป็นมาของซาตานตนนี้ให้เยอะขึ้นเรื่อยๆ  ย้อนไปในปี 1952 ตั้งประเด็นด้วยการห้อยคอของที่วิหารโบราณในป่าลึก ขนาดใหญ่โตภูมิฐาน ในทรานสิลวาเนีย ประเทศโรมาเนีย ซึ่งการฆ่าตัวตายของแม่ชีเนี่ยนับว่าเป็นบาปหนักมากมายในคริสตจักร ต่อนี้ไป

ศูนย์กลางคริสตจักรโลกอย่างนครวาตำหนิกันก็ได้ส่งนักบวชเบิร์ก และก็แม่ชีไอรีน ไปสืบสวนถึงมูลเหตุการฆ่าตัวตาย ซึ่งเพียงพอไปถึงที่โน่นทั้งสองก็ได้เจอเรื่องน่าน่ากลัวต่างๆรวมทั้งได้รับทราบอดีตกาลของสถานที่ที่นี้ รวมทั้งได้พบเจอกับซาตานวาลัคภาคแม่ชี ผู้อยู่เบื้องหลังการมัดคอตายของแม่ชีตอนแรกเรื่อง แล้วก็พวกเขาก็จะต้องร่วมมือกันหยุดแผนร้ายของภูติผีปีศาจตนนี้

บทหนังของ เอ็งปรี่ ทายใจเบอร์แมน จำต้องดูประเด็นการเพิ่มความเร้นลับเข้าไปในเรื่องราวสยองขวัญ ช่วยเสริมให้ The Nun มองมีไม่เหมือนกันจากหนังในจักรวาลเดียวกัน ที่มิได้สักแต่ว่าจะขายความหลอนกันสิ่งเดียว แม้กระนั้นมี แสวงหาเป้าหมายของวาลักที่มุ่งจู่โจมเหล่าแม่ชีในวิหารที่นี้ แล้วก็คลี่คลายเงื่อนของการฆ่าตัวตาย รวมถึงการถอดปัญหาหาอาวุธมาปราบผีแม่ชี แม้ว่าจะมีเรื่องมีราวราวการเสี่ยงอันตรายแล้วก็การไต่สวน แม้กระนั้นก็มิได้ดคอยปความสยดสยองไปๆมาๆกนัก หนังอัดความสยดสยองมาแบบเต็มๆเพราะเหตุว่าหนังมิได้มีเพียงแค่ผีแม่ชีตามเพียงแค่นั้น

ยังมีผีอื่นๆที่สยองขวัญเสมอกัน แล้วหลังจากนั้นก็ออกมาบ่อยครั้งซะด้วย ก็เลยเป็นหนังผีที่ผีดุ  ดูหนัง ผี  ผีออกถี่ เกือบจะไม่ให้ได้พักหายใจหาคอเลยบางบุคคลบางครั้งอาจจะสนเท่ห์ใจเมื่อมองเห็นเพจรีวิวบางเพจให้แต้มเสียหายเพียงแค่ 2-3 คะแนน ก็เลยทำให้ผมต้องการทราบว่าในความเป็นจริงแล้วมันห่วยแตกแค่ไหน ด้วยเหตุนี้ก่อนไปดูหนังหัวข้อนี้ พวกเราเลยไม่คาดหมายซะ สิ้นเรื่องสิ้นราว ไม่สนุกของเขาบางครั้งก็อาจจะบันเทิงใจของพวกเราก็ได้

หนึ่งในปัญหาอันยิ่งใหญ่ซึ่งผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยไม่บางทีอาจยกโทษได้ ก็คือ มันเป็นหนังที่แทบไม่มีเค้าโครงเรื่องที่สำคัญอะไรนักหากให้เอาง่ายๆก็คือถึงแม้ว่าจะทราบต้นกำเนินของไอ้ภูติผีปีศาจวาลัค มันก็มิได้ช่วยทำให้พวกเรารู้เรื่องจักรวาลนี้มากขึ้นไปกว่าเดิมเท่าไร เอาตรงๆราวกับเป็นหนังสร้างมาฆ่าเวลาระหว่างคอยหนัง The Conjuring ภาคถัดไปและก็เพียงพอผมได้มองจบ กลับมีความรู้สึกว่า มันมิได้ห่วยแตกอะไรจำนวนมาก

สมกับมาตรฐานหนังผีทั่วๆไปด้วย แต่ว่าที่คนออกมาดุสาดเสียเทเสียอาจจะเพราะนำไปเปรียบเทียบกับ The Conjuring ปฏิบัติดีเกินมาตรฐานหนังผีทั่วๆไป บวกกับผีแม่ชีที่มีชื่อดังเกียรติศักดิ์กระฉูดอย่างมากมายของ The Conjuring ภาค 2 ก็เลยรู้เรื่องได้ว่าเพราะเหตุไรคนถึงให้ความมุ่งมาดกับ The Nun ไว้สูงเข้าถึงเรื่องจุดเด่นจุดเสียกันบ้างอะ กลับมาส่วนที่โอเคบ้าง โดยรวมหนังโอเคด้วยเหตุว่าพวกเรามิได้คาดหมายอะไรมากมายก่ายกอง เพียงแค่ดูหนังผีหลอนๆมันๆสักเรื่อง และก็ได้แบบนั้นเป็นผีออกมายั๊วเยี๊ยะอีกทั้งเรื่อง มิได้มีเพียงแค่แม่ชีตัวหลักสิ่งเดียว

แฟนตาซีสุดๆผีบางตัวก็เชื่อมโยงกับเงื่อนในอดีตกาลของนักแสดง  ดูหนัง ผี  ตามมาหลอกเนื่องจากว่านักแสดงมีจุดด้วย ผีบางตัวก็ทำเนียน มองไม่ออกเลยว่าเป็นผี ผีบางตัว จู่ๆคิดต้องการจะโผล่ก็โผล่ แล้วก็ไอเหล่านี้เป็นผีเฮี้ยนทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผีแม่ชีตัวนำของเรื่องที่ไม้กางเขนแล้วก็รูปปั้นจีซัสยังเอาไม่อยู่ เอาจริงเอาจังๆฉากที่หนังไม่ได้ตั้งใจทำให้ขำขัน แต่ว่าออกมากลับตลกโปกฮาก็มีมากมายอยู่ ถ้าหากผู้ชมมิได้กลัวเกินความจำเป็นแล้วหามุมขบขันพบก็จะหลุดขำออกมาได้ ถือว่าดูแล้วสนุกจากที่คิด

ตัวเรื่องราวมีการหักมุมนิดๆหน่อยๆเมื่อเงื่อนในเรื่องถูกเฉลยคำตอบ ซึ่งที่ตรงนี้ทำเป็นดี ทำให้คำถามนิดหน่อยแจ่มชัดไปได้ ทำให้เรื่องมอง make sense ขึ้น จุดเชื่อมโยงกับ The Conjuring ก็ทำเป็นดี หลอนพอใช้เลย แม้กระนั้นหลายๆปัญหาก็ถูกทิ้งเอาไว้ค้างๆติดอยู่ๆยังไม่มั่นใจว่าเป็นจุดเด่นหรือข้อผิดพลาด แต่ว่ามันก็สามารถทำให้ผู้ชมนำกลับมาถกกันได้ว่าเพราะเหตุใดถึงเป็นอย่างงี้ ดูๆไปแล้วมันก็ดีแล้วนะ บางคราวการเฉลยคำตอบหมดมันก็ไม่ดึงดูดใจมากแค่ไหน ให้ผู้ชมคิดหาคำตอบเองก็สนุกสนานรวมทั้งหลอนไปอีกในลัษณะหนึ่ง

ทางด้านผู้แสดง ช่วงแรกพวกเรานึกว่านักบวชจะเป็นวีรบุรุษเทวดาๆแต่ว่าเอาเข้าจริงคุณลุงสติหลุดที่สุดเพราะเหตุว่ามีเงื่อนในใจเลยโดนหลอกง่าย ส่วนแม่ชีไอรีนนี่สะดุดตาด้วยรูปลักษณ์เค้าหน้าแบบสาวน้อยใสๆแม้กระนั้นดวงใจแข็งจริง คาดว่าคุณน่าจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนต้องการดูหนังถัดไปเรื่อยแม้กระนั้นที่มาแรงแบบนึกไม่ถึงเป็นเฟรนชี่ หนุ่มน้อยแคว้นที่เป็นผู้เจอศพแม่ชีรายแรก

รวมทั้งบังเอิญจำเป็นต้องมาร่วมเสี่ยงอันตรายกับกลุ่มนักบวชด้วย ด้านนอกดูเหมือนกับว่าพี่มึงจะไม่เอาถ่าน มองเป็นชายเจ้าสำราญ (จีบแม่ชีอะคิดดู๊) แต่ว่าเพียงพอพบเหตุการณ์อลเวง พี่มึงเป็นผู้ที่ตั้งสติไว้ได้แม่นสุด อีกเสน่ห์หนึ่งที่พี่เสริมเข้ามาในหนังเป็นมุกเฮฮาและก็ความบรรเทาที่หยอดเข้ามาในหนังเป็นบางครั้งอย่างสบโอกาส ทำให้หนังมีมุมสวยๆกับเค้าบ้างเช่นเดียวกัน

อีกหนึ่งต้นเหตุช่วยเหลือที่ไม่เอ่ยถึงมิได้เป็นฉาก งาน-ดี-มากมาย!! ถูกใจตั้งแต่เลือกโรมาเนียเป็นที่ตั้งแล้ว ฉากวิหารรวมทั้ง surrounding ในหนังมีความศักดิ์สิทธิ์ ความหลอน ความโกธิคดีมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิหารที่มองยิ่งใหญ่ภูมิฐานแต่ว่าก็เชิญให้น่ากลัวไปในครั้งเดียวกัน สถานที่ที่ยามธรรมดาจะมองศักดิ์สิทธิ์นี่เพียงพอเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเปลี่ยนเป็นสถานที่ที่มองสยดสยองไปได้เลย

ส่วนที่ส่งผลต่อความสยดสยองของ The Nun อย่างยิ่งเป็นการเลือกโลเคชั่น ที่ชูกองถ่ายกันไปถึงโรมาเนียในความเป็นจริงแล้วที่่น่ากล่าวสรรเสริญมากมายเป็นการไปค้นหาพบวิหารร้างที่นี้ เพียงแค่มองเห็นด้านนอกก็มองน่าขนลุกแล้ว รวมทั้งเป็นวิหารที่มองน่าสยดสยองจริง แปลงเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เพิ่มความน่าสยดสยองให้กับ The Nun ด้วยความเก่าแก่ รวมทั้งฟุตบาทมืดๆหลายซอกหลายหลืบ

ดูหนัง ผี 

มีที่ให้ผีแอบเยอะไปหมด ผีใน The Nun เลือกจะมาในสไตล์ผีโป้งแปะมากยิ่งกว่าผีตุ้งแช่ ซึ่งฉากตุ้งแช่ก็มีแต่ว่าไม่ย้ำ แต่ว่าชอบมาแบบโผล่ที่ตรงนั้น ที่ตรงนี้ แม้กระนั้นเพียงพอหันก็หายไป เล่นกับฉากให้ลุ้นกลัวตระหนกตกใจเสียมากกว่า แต่งานเมคอัปผสมกับงานซีจี ก็ประดิษฐ์ภาพลักษณ์ของผีแต่ละตัวออกมาได้น่าสยองดีนักแสดงหลักในหนังมีเพียงแค่ 3 คน เป็นนักบวชเบิร์ค , สิสเตอร์ไอรีน แล้วก็ แฟรนชี่ ที่ปฏิบัติภารกิจเสมือนเป็นดารานำชายของเรื่องรวมทั้งเป็นตัวชงมุกให้หนังช่วยบรรเทาได้มาก ทั้งยัง 3 ปฏิบัติภารกิจเป็นตัวละครหลักแล้วก็เหยื่อในครั้งเดียวกัน

ด้วยเหตุว่าช่วงหลังอีกทั้ง 3 แยกย้ายกัน แต่ว่าก็โดนผีหลอกร่วมกันทั้งสิ้น ก็เลยได้มองฉากผีหลอกทั้งยัง 3 คนสลับกันไปๆมาๆ และก็อีกทั้ง 3 ก็ยังเดินตามสูตรบังคับของหนังสยองขวัญเป็นการขาดต่อมความหวาดกลัว ยิ่งมองเห็นไรแวบๆได้ยินเสียงแปลกๆในตอนกลางคืน แต่จำต้องเดินเข้าไปหาและเจอดี หัวใจสำคัญของเรื่องอีกคนก็คือ บอนนี่ เครื่องปรับอากาศรอน ผู้ครอบครองบท “ผีแม่ชี” คนเดิมตั้งแต่ The Conjuring 2 เป็นดาราหนังที่เค้าหน้าน่าสะพรึงกลัวอยู่แล้วเป็นทุนเดิม เหมาะสมอย่างยิ่งกับบทนี้ คณะทำงานเมคอัปก็คงจะถูกใจเพราะว่าไม่ต้องเสริมเติมแต่งอะไรมากมายก็น่าขนลุกเลย ดูหนัง

มาถึงมองจุดบกพร่องกันบ้างเลยครับผม จากที่ผมมองมาผมมีความรู้สึกว่าหนึ่งเป็นด้านเค้าโครงเรื่อง มิได้มีความแปลกใหม่อะไรไปๆมาๆกกว่าการที่ซาตานหลุดออกมาจากนรกแล้วอยากสิงร่างคนเพื่อแพร่ความเหี้ยมโหดอำมหิตถัดไป พล็อตนี้จริงๆแล้วก็เบสิกๆเสมือนหนังผีฝรั่งทั่วๆไป แม้กระนั้นเพราะว่าเนื่องจากว่า The Nun มันเช็ดปูทางมาด้วยความศักดิ์สิทธิ์ ความแม่ชี ความวิหารตระการตา ก็เลยแอบต้องการที่จะให้มีการแทรกสอดเงื่อนอะไรซึ่งสามารถจับไอ้เหล่านี้มาเล่นได้เพิ่ม เพียงพอมันมีเพียงแค่ปราบภูติผี มันเลยเฉยๆอะ ไม่ว้าวเยอะแค่ไหน

ส่วนลำดับที่สอง ก็สม่ำเสมอมาจากส่วนแรกนิดหนึ่ง ดูหนัง ผี   บวกกับการเดินเรื่องแบบเนิบๆซะเป็นส่วนมากถ้าหากไม่ใช่ฉากที่จะต้องปะทะกับผี ก็เลยมีบางช่วงที่หนังออกจะพองๆเฉื่อยๆเชื้อเชิญให้หลับ ยิ่งผสมรวมกับโทนสีของหนังที่ครึ้มมืดๆดำๆด้วยแล้ว โอ้โห ยานอนหลับคุณภาพดี แต่ว่าพวกเราก็ไม่โทษโทนสีของหนังนะ ความเป็นจริงเป็นพวกเราถูกใจโทนสีแบบงี้มากมาย มันมองขลังๆหมองๆดี เพียงเพียงพอพบตอนที่เรื่องราวเนิบๆเข้าไป ก็ทำให้เคลิ้มๆได้เช่นกัน

ส่วนลำดับที่สาม ถึงแม้หนังจะมีความตุ้งแช่อยู่ระดับหนึ่ง แม้กระนั้นก็มิได้ทำให้หนังน่าสะพรึงกลัวมากเท่าไรนัก เนื่องจากว่าหนังมักบิ้วด์อารมณ์ในซีนที่ตั้งหัวใจจะหลอกผู้ชมก่อน มันทำให้พวกเราเตรียมตัวเตรียมใจไว้ระดับนึงว่าซีนนี้แม่งจำเป็นต้องมาแน่นอนเพียงพอมันมาจริงๆเลยแบบ…เอ้อ ก็ทายใจไว้แล้วล่ะ ซีนไม่ตุ้งแช่ก็มีบ้าง ซึ่งก็ทำเป็นดีใช้ได้ แบบมองเห็นเงาดำๆผ่านแวบไปแวบมา อะไรอย่างนี้ เออ

อีกจุดนึงที่นอยด์กับนักแสดงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆพวกมึงจะกล้าไปไหน เพราะเหตุใดจะต้องแยกกันเดินดุ่ยๆผู้เดียว เพราะอะไรเวลามองเห็นอะไรผิดสังเกตแล้วจะต้องวิ่งเข้าไปหา จะไปพิสูจน์หรอว่านั่นใช่ผีรึเปล่า โธ่! หากใช่แล้วจะทำอย่างไร ในที่สุดก็โดนมันโจมตีอยู่ดี ก็มองเห็นวิ่งป่าราบกันทุกคราว (ใช่…ต่อให้นักบวชกับแม่ชี) มันเลยทำให้ขัดใจนิดหนึ่งว่าอยู่เฉยๆก็ได้มั้ย ไม่ต้องไปหาเรื่อง แต่ว่าก็นะ…หากนักแสดงไม่บ้าไม่กล้า ก็คงจะไม่มีฉากน่าสะพรึงกลัวให้ผู้ชมอย่างพวกเราเสพกัน

 

พี่นาค 2 – Pee Nak 2

ผ่านไป 1 ปีพอดิบพอดีภายหลังการบรรลุเป้าหมายของ พี่นาค หนังพระเป็นผีจากค่ายไฟว์สตาร์ที่ทำเป็นดีขนาดปัดกวาดรายได้ไปกว่า 150 ล้านบาททั่วทั้งประเทศ แถมยังได้ออกไปฉายต่างแดนแบ่งปันความหลอนถ้วนทั่ว ก็เลยไม่ฉงนใจที่ไฟว์สตาร์จะให้ผู้กำกับต้นฉบับที่โตมาจากสายงานดูแลศิลปอย่าง ไมค์-ภณธฤต โชติกฤษฎางาม ที่เคยมีหนังผีบทสลับซับซ้อนอย่าง มอญแอบซ่อนผี เป็นหนังแจ้งกำเนิดได้มาสืบต่อความฮาความเฮี้ยนเป็นแฟรนไชส์ใหม่ของค่าย โดยการเอาเงื่อนที่หนังภาคแรกทิ้งเอาไว้ก่อนจบว่า

เว้นแต่ตำนานเรื่องนาคมิได้บรรพชาแล้วยังมีอีกตำนานโน่นเป็น พระที่บรรพชาที่วัดนี้ห้ามสึก ดูหนัง ผี   ด้วย นอกเหนือจากนั้นหากดูดีๆเพศผู้ควบคุมอาจมิได้มีไอเดียหยุดเพียงแค่ต่อภาคสอง แต่ว่าจากที่บอลลูนบนไว้ว่าจะบรรพชา 3 ปี (3 ปี) เพราะว่ารู้ผิดว่าเป็นเพียงแค่ 3 เดือน ก็คงจะซึ่งก็คือปีละภาคเลยโน่นล่ะ พวกเราบางทีอาจได้มองเห็นพี่นาคเป็นหนังสามภาคก็เป็นไปได้ ซึ่งตอนสุดท้ายของ พี่นาค 2 เองก็มีฉากที่รับรองประเด็นนี้เจริญ แถมมาแบบเหนือความหวังอีกแล้ว

ดังนี้ตัวนำของหนังในภาคที่แล้วอย่างงานศิลปประณีตบรรจงประดิษฐ์บรรยากาศน่ากลัวจากวัดป่า โบถส์ วิหาร ศาลเพียงตา และก็พุทธรูป สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายแหล่ที่ถูกมองผ่านแว่นที่ความสยดสยองได้อย่างน่าจำนั้น ในภาคนี้ก็ลดหน้าที่ลงไปๆมาๆก เนื่องจากว่าทางผู้ผลิตจำต้องเอาเวลาไปเทให้กับผู้แสดงที่มากขึ้นแบบมากยิ่งกว่าภาคแรกเกินเท่าตัวได้เลย ด้วยเหตุว่าไม่เพียงแต่เหล่าผู้แสดงเก่าๆที่ได้กลับมากันขอรับครันทั้งยัง พระโหน่ง (ออกัส-วชิรพีชญ์ กว้างใหญ่กุลสกุล จากละคร กรงบาป) กับ 2 สหายตุ๊ดอย่าง

บอลลูน (เอม-ผู้มีปัญญา รัตนบุญบารมี หรือ เอม ตามใจกะเทย) กับ เฟิร์ส (เจมส์-แผ่นดิน เวชวงศาคณาญาติ ลูกค้าประจำหนังค่ายไฟว์สตาร์) ที่ยังคงหาเหาใส่หัวได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง อีกทั้งสมทบด้วยสามเณรไฮเทคอย่าง สามเณรน็อต (ต้า-อธิวัตน์ แสงเทียน) แล้วก็ลูกศิษย์วัดลุกเด็กอุแว้นที่เลื่อนเวลมาเป็นสัปเหร่อแทนปู่อย่าง อ๊อด (ปอนด์-คุณพัทธ์ พิเชษฐ์วรวุฒิ) แล้วในภาคใหม่นี้ยังสมทบจัดหนักเสริมกลุ่มหลัก กลุ่มรองถ้วนทั่ว อย่าง 3 เพื่อนสนิท โหน่ง บอลลูน รวมทั้งเฟิร์ส ก็ได้สหายใหม่เป็นซุป’ตาร์ประเทศเกาหลี โทมินจุน (มีน-พีรพิชญ์ อรรถชิตสโผลงพร)

ดูหนัง ผี 

ที่มาขอบวชแก้บนและก็จำเป็นต้องผจญโชคร้ายเพราะเหตุว่าไม่รู้จักว่าสิ่งลึกลับที่ตามติดพวกเขาอยู่เป็นคำแช่งเดิมของนาคนนที่ห้ามโทิมินจุนบรรพชา หรือคำสาปแช่งของนาคใหม่ที่ห้ามบอลลูนกับเฟิร์สสึกกันแน่ ส่วนกลุ่มสามเณรกลุ่มลูกศิษย์วัดก็ได้พวกเพิ่มมามากทีเดียว เสียดายว่าค้างแรกเตอร์วางไว้จัดแต่ว่าถึงเวลาจริงพวกเราก็เกือบจะแยกไม่เหมือนกันของเหล่าสามเณรกลุ่มนี้ไม่ออก ไม่ว่าจะ สามเณรกู๊ด สายหน้ามึน สามเณรบอม สายบ้าพลัง สามเณรคิดดี สายโลกงาม ส่วนกลุ่มลูกศิษย์วัดของอ๊อดก็ได้ลูกไล่เพิ่มอย่าง ฟ้าร้อง ลูกศิษย์วัดสายป่วนปั่น

กับ เจ ลูกครึ่งสายซ่อมแซม ซึ่งที่ว่ามานี้เอาทิ้งเกินครึ่งได้เลยแบบไม่เป็นผลอะไรกับหนัง แต่ว่าที่สะดุดตาสุดในกรุ๊ปผู้แสดงใหม่ภาคนี้ก็คงจะจะต้องชูให้ผีนาคตนใหม่อย่าง อ้ายสน (ธามไท พลิกศิลป) ที่แสดงได้เข้มรวมทั้งเมกอัปผีได้ชั่วร้ายไม่แพ้พระนนในภาคแรกเลย เสียดายก็แค่พอเพียงหนังจะต้องกระจัดกระจายบทไปให้ผู้แสดงที่มากขึ้น เวลาผีไทม์เลยลดน้อยลงแถมไม่ค่อยมีเวลาบิ้วแบบภาคแรกที่มาเป็นขบวนนาคไม่มีหัว ในภาคนี้เปิดตัวมาดูดีด้วยแฟลชแบ็กที่ตามฆ่าสมัยก่อนพระตายค้างขบวน แต่ว่าพอเพียงถึงเวลาหลอกจริงกับกรุ๊ปตัวนำกลับปกติมากมายไปหน่อย เทียบกับตอนนาคนนสิงบอลลูนในภาคแรกแบบเทียบเคียงไม่ติดเลย

ปัญหาใหญ่ของหนังก็มาจากการวางพล็อตเรื่องมาดี ดูหนัง ผี   คิดเฉลยคำตอบคิดฉากจบมาพร้อม แต่ว่าจำเป็นต้องมายำนักแสดงและก็ด้นสดกลางทางเพื่อพากรุ๊ปผู้แสดงไปสู่ตอนสุดท้ายที่ตั้งดวงใจไว้มากมายไปหน่อย ทำให้กรุ๊ปส่วนประกอบเรื่องราวแกว่งไปมาสักครู่ดราม่าแรง ประเดี๋ยวตลกขบขัน สักครู่ผี แบบไม่ค่อยไปร่วมกันได้โดยยิ่งไปกว่านั้นซีนดราม่าทั้งหลายแหล่มาแบบเด่นกระดอนไม่สนใจฉากก่อนหน้าและก็ที่จะตามมาเลยจนถึงรู้สึกหนังคิดเนื้อหาบทมายังไม่เยี่ยมเพียงพอ แม้กระนั้นพอเพียงส่วนประกอบของหนังที่เป็นพลอตใหญ่

เริ่มดำเนินการในพักหลังมีการเฉลยคำตอบโน่นนี่และเริ่มมองสนุกสนานขึ้น มองน่าเร้าใจกับเรื่องราวผูกโยงชาติปางก่อน แถมยังมีคำกล่าวสอนต่างๆอิงไปนาคในพุทธศาสนาอีก ที่ตรงนี้ถูกใจเลยล่ะ แต่ว่าก็โน่นล่ะหากกลุ่มสร้างไม่รีบทำหนังชนปีต่อปีขนาดนี้ คงจะมีเวลาเกลานักแสดงรวมทั้งบทบิ้วต่างๆระยะแรกได้เลิศกว่านี้ มีคัตการแสดงที่งวยงงๆเคมีไม่ล้นก็ขาดน้อยกว่านี้ความเฮฮาของหนังก็มาจากมุกเหตุการณ์บ้างอย่างช็อตพบสัตว์ฯลฯ

แต่ว่าสถานที่สำหรับทำงานเอาจริงเอาจังๆรวมทั้งรู้สึกตลกขบขันธรรมชาติกว่ามากมายเป็นการแสดงแบบเป็นตัวเองของ เอม ตามใจกะเทย เสียมากกว่า ฉากเล่าย้อนอดีตชาติให้ทุกคนฟังเป็นบันเทิงใจมากมาย เสียดายที่หนังมีอะไรที่พอดีพอดิบพอดีแบบงี้น้อยไปหน่อย แม้กระนั้นโดยรวมก็เป็นหนังที่มองเอาฮาเอาแง่คิดได้บ้าง และต่อยอดตนเองได้น่าดึงดูด ถ้าหากได้โอกาสได้ทำภาคถัดไปก็ไม่ประหลาดใจล่ะนะ ด้วยเหตุว่าในธีมพระเป็นผีนี่แฟรนไชส์ประเด็นนี้เป็นเจ้าตลาดไปเป็นระเบียบแล้ว

Malicious ขยี้หนังเก่า เล่าเผาใหม่ มีคุณค่าแก่การดูไหม

ขอบอกไว้ก่อนว่าภาพยนตร์เรื่อง Malicious แฟนหนังผีต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง หากคุณผิดหวังมาจากหนังผีเรื่องอื่นๆที่ทำออกมาไม่เฮี๊ยน ไม่หลอน ไม่สยดสยอง ขอให้คุณอย่าห่อเหี่ยวง่าย แล้วทดลองเปิดใจมองประเด็นนี้สักหน่อย Malicious ไม่ไปผุด ไม่ไปกำเนิด แล้วจะทราบดีว่าหนังผีประสิทธิภาพชักชวนหลอนยังมีอยู่จริงขึ้นชื่อว่าหนังแนวบ้านผีสิง ถ้าหากไม่เล่นเรื่องรายละเอียดแล้วก็แนวทางที่แปลกใหม่ยั่วยวนใจผู้ชม ก็จำต้องทำให้มันออกมาน่าสะพรึงกลัวได้จริงๆไม่อย่างนั้นนับว่าสอบตก ด้วยเหตุว่าไอหนังแนวนี้

แม้พวกเราขุดประวัติศาสตร์แวดวงหนังมากางดูจะพบว่ามีการทำออกมาเป็นหมื่นเรื่องและจากนั้นก็ไม่เหลือเกิน  ดูหนัง ผี  แล้วก็เรื่องที่ปังมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวมาย เรื่องที่พังทลายก็นับไม่ถ้วน ประเด็นนี้เป็นอีกประเด็นที่เล่นกับรายละเอียดคำสาปแช่งของบ้านผีสิง ซึ่งจากแบบอย่างทำออกมาได้น่าดึงดูดในระดับนึง แม้กระนั้นแม้เข้าไปมองจริงๆจะเป็นยังไงมาติดตามไปพร้อมเลยนะครับ ติดตามรีวิวเรื่องอื่นๆเหมาะนี่Malicious ไม่ไปผุดไม่ไปกำเนิด เป็นหนังผีตามสูตรสำเร็จสไตล์หนังผียุคสมัยใหม่มาทุอีกเหมือนเคย อีกทั้งรายละเอียดที่สุดแสนจะคลาสสิกมีเงื่อนและก็ความเกี่ยวข้องกันกับความข้องเกี่ยวระหว่างแม่กับลูก

เมื่อการมีลูกแปลงเป็นภัยร้ายที่นำความย่อยยับฉิบหายมาสู่ครอบครัวเนื่องจากว่าจำเป็นต้องผจญกับวิญญาณร้ายตามหลอกทั้งยังความเป็นจริงอีกทั้งภาพลวงตา หากแม้เพศผู้ควบคุมและก็นักเขียนบท จะไม่ใช่ชื่อที่ชินหูผ่านตานักดูหนังให้การันตีความสามารถเลยตามที แต่ว่าเมื่อไล่มองคณะทำงานที่มาเกี่ยวก็ถือว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่น่าดึงดูดอยู่เช่นเดียวกัน ทั้งยัง เฟลิกซ์ เครเมอร์ ผู้กำกับภาพนักล่าค่าหัวหนังอเมริกันที่มาถ่ายทีแรก

แล้วก็ดารานำอย่าง โบโจน่า โนวาวัววิค  fc pune city  ซึ่งก็มีมุมงามสง่าไม่หายหากแม้อายุจะขว้างเข้าไปเลยกลางคนแล้วก็เล่นบทแม่แล้ว แต่ว่าในหัวข้อนี้คุณกลับได้โชว์ความสามารถอย่างเต็มเปี่ยมขึ้นในฐานะผู้แสดงนำฝ่ายมากยิ่งกว่าที่ผ่านๆมา รวมทั้งว่ากันตามจริงมันเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดในหน้าจอแล้วล่ะภาพยนตร์สยองขวัญประเด็นนี้จะขอท้าทายพิสูจน์ความเฮี๊ยนกับพวกท่านคนชอบดูหนังสยดสยองทุกคน Malicious หรือชื่อภาษาไทยหมายถึงไม่ไปผุด ไม่ไปกำเนิดเจอกับเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างผู้เป็นแม่กับลูก

ที่แม้กระทั้งความตายก็ไม่บางทีอาจกีดขวาง แล้วก็กองทัพศิลปินดาราฯลฯ ผลงานสยองขวัญชิ้นนี้เป็นฝีมือของผู้กำกับมือทองคำ ซึ่งเคยนำภาพยนตร์สยองขวัญ สั่นประสาทอย่าง Get Out (2017) ไปถึงเวที Oscar มาแล้วหนังผีหัวข้อนี้เล่าราวของเมียสาวครรภ์แก่ ลิซ่า กับ อดัม ศ.จ.ผัวของคุณ พวกเขาตกลงใจย้ายที่อยู่ไปยังบ้านข้างหลังใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมเจ้าตัวน้อยที่เกิดมาในเร็วๆนี้ แต่ว่าเกิดเหตุระทดซะก่อน ลิซ่าแท้งลูกและไม่สามารถมีลูกได้อีกต่อไป แต่การจากไปของลูกน้อยนั้น ดันนำสิ่งอื่นที่มิได้รับเชิญเข้ามาแทน สิ่งนั้นแสดงตัวเพื่อหลอกทุกคนในครอบครัวรวมทั้งสถานะการณ์อันเลวทรามก็ยิ่งทวีความร้ายแรงมากขึ้นในเวลาเดียวกันการแท้งของคุณก็ยังคงเป็นปัญหาอันดำสนิทหาคำตอบมิได้

ครอบครัวเพียซ์เดินทางไปชานเมืองเพื่ออาศัยในบ้านข้างหลังใหม่ แต่ว่ามันเป็นบ้านที่เคยเกิดเหตุฆาตเกลื่อนกลาดรรมโหดเหี้ยมผัวฆ่าเมีย เหตุเพราะศ.จ.เพียชผู้เป็นบิดาได้ถูกเลือกเข้ามาสอนวิชาเลขคณิตในมหาวิทยาลัยในเมืองนี้ ส่วนมาดามเพียซมีท้องได้ยาวนานหลายเดือน แต่ว่าวันหนึ่งคุณก็แท้งลูกอย่างหาต้นสายปลายเหตุมิได้ พอเพียงสืบไปสืบมาพบว่าคงจะมีสาเหตุมาจากกล่องอาถรรพณ์ลึกลับใบหนึ่งที่พวกเขาได้เป็นของขวัญจากน้องสาว กล่องใบนั้นที่ไม่เคยมีใครกันแน่เปิดได้มาก่อนแม้กระนั้นคุณผู้หญิงเพียซกลับเปิดได้

ดูหนัง ผี 

ทั้งคู่คนเห็นภาพบุคคลที่เคยอยู่ในบ้านอีกทั้งเด็ก หญิงสาว คนชรา เขาก็เลยติดต่อศ.จ.(หมอปราบผี)ท่านหนึ่งผู้ที่มีความชำนาญเส้นด้ายไสยเวทให้มาช่วยเหลือในหัวข้อนี้ หมอปราบผีพูดว่าทุกสิ่งมันมีต้นเหตุที่เกิดจากบางสิ่งที่โหดร้ายทารุณอยู่ในกล่อง ชนเผ่าแอสแทกซ์เรียกว่ากล่องเจริญพันธุ์ เพราะเหตุว่ามีแต่ว่าหญิงกำลังท้องแค่นั้นที่จะเปิดมันออกได้ แล้วต่อจากนั้นก็เลยก็ประกอบพิธีบาปไล่วิญญาณตามหลักไสยเวท หมอปราบผีก็เลยมีความเห็นว่าข้างในกล่องมีวิญญาณร้ายถึง5ตน

จริงๆเป็นหนังบ้านผีสิงสยองขวัญที่มีพล๊อตเรื่องมิได้แปลกใหม่อะไร เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วโดยเชื่อมโยงมาสู่เหตุในขณะนี้โดยมีวัตถุตัวกลางเป็นกล่องเป็นตัวเชื่อมโยงเรื่องราวรวมทั้งกระบวนการหยุดเรื่องร้ายๆได้ก็จะต้องบีบให้เลือกสละบางสิ่งบางอย่างที่ไม่อาจจะตกลงใจได้เนื่องด้วยดารานำชายเป็นคุณครูสอนวิชาเลขคณิต สอนวิชาตรรกวิทยา เขาเชื่ออย่างสุดใจว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่อย่างที่เกิดขึ้นล้วนแล้วแต่มีเหตุผล เป็นตรรกะซึ่งคัดค้านกับความเลื่อมใสเรื่องผีที่ตรรกะไม่อาจจะใช้ได้ ด้วยเหตุนั้นหนึ่งก็เลยพรีเซ็นท์ถึงความไม่ลงรอยกันของความเป็นเหตุผลกันนั่นเอง การจัดการปัญหาของหนังก็ไม่ได้ทำยากนั้น แม้กระนั้นนับเป็นการจัดการกับปัญหาที่เข้าสูตรของหนังแนวนี้

เคสนี้ทำให้พวกเรารู้เรื่องอยู่หนึ่งเรื่องเป็นแม่ว่าประเทศตะวันตกจะมีการปรับปรุงไปไกลมากสักมากแค่ไหนหรือมีความคิดแบบเป็นเหตุได้ผลสำเร็จเยอะแค่ไหน ก็ไม่บางทีอาจทิ้งเรื่องราวเกี่ยวกับสามัญสำนึกด้านในของผู้คนไปได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นเรื่องของอาถรรพณ์แล้วก็เรื่องราวของผีอสุรกาย เป็นการตอกย้ำซ้ำเติมว่า ไสยเวทรวมทั้งวิทยาศาสตร์ จะเป็นของที่อยู่คู่กันตลอดกาลกับโลกใบนี้อย่างแยกไม่ออก

เป็นหนังผีที่มิได้มีบรรยากาศที่น่าสยดสยองชักชวนหลอนเยอะแยะอะไร ดูหนัง ผี   แต่ว่าชี้แจงความน่าสะพรึงกลัวให้กับนักแสดงมากยิ่งกว่า ด้วยเหตุว่าพวกเราเป็นคนภายนอกที่มองดูเข้าไป พวกเราก็เลยทำเป็นเพียงแค่เอาใจช่วยนักแสดงเพียงแค่นั้น จังหวะสะดุ้งก็มิได้มีอะไรให้ตื่นเต้นมากไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ในทางความเป็นหนังผีก็เลยมิได้น่าสะพรึงกลัวอย่าที่คนอีกหลายคนหวัง ออกทางแนวหนังจิตวิทยาเขย่าขวัญซะมากยิ่งกว่า

เค้าโครงเรื่องของภาพยนตร์หัวข้อนี้ มีไม่เหมือนกันกับภาพยนตร์ผีเรื่องอื่นๆที่เคยมีมา มีจุดแข็งอันน่าดึงดูด เป็นผีร้ายจะเติบโตขึ้นเรื่อยตามระยะเวลา รวมทั้งการที่เล่นกับเรื่องรังควานคนท้องเป็นจุดที่กระตุ้นมนุษย์ในตอนกำลังอ่อนแอก้าวหน้า นอกเหนือจากนั้นยังสามารถขยี้มุมมองของแม่หวานใจลูกได้อีกด้วย ถึงลูกจะเป็นภูติผีปีศาจที่น่าสะพรึงกลัวก็ต้องการคุ้มครอง ส่วนโครงเรื่องหมายถึงวิญญาณมิได้สิงบ้าน ถ้าแม้กระนั้นจะสิงกับข้าวของ ก็น่าดึงดูดไม่ใช่น้อย

รวมทั้งเน้นย้ำไปที่การอยู่นักแสดง ที่มันกำจัดหรือหนีไม่ใช้ว่าจะง่ายๆถ้าเกิดแต่ว่าก็ยังมีช่องโหว่ที่ก่อให้เกิดความน่าสงสัยขึ้นเช่นเดียวกัน เพราะว่าผู้ชมไม่บางทีอาจได้รู้ถึงเป้าประสงค์ของวิญญาณเลยว่า มันจะมาฆ่าคนเพื่ออะไร แล้วถ้าหากฆ่าหมดได้แล้วจะกำเนิดอะไรขึ้นมา หรือบางทีอาจเป็นเช่นเดียวกับภาพยนตร์ผีเรื่องอื่นๆที่เป็นเพียงแต่ตัวร้ายที่ฆ่าคนแบบควรมีเหตุผล ทำให้เปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ผีที่มีเป้าหมายเขย่าขวัญแบบไม่ต้องอิงเบื้องต้นใดๆก็ตามต้องการฆ่าก็เนื่องจากต้องการฆ่า แล้วก็ผสมความเป็นดราม่าอยู่บ้าง ยกตัวอย่าง อาทิเช่น เรื่องระหว่างแม่ลูกหรือผัวกับเมีย

 

The Night House หนังบ้านผีสิงลึกลับแนวจิตวิทยา

เรื่องราวของเบธ ภาคิน หญิงม่ายที่จำเป็นต้องดำรงชีวิตอย่างโศกอยู่เพียงลำพังในบ้านที่โอเว่น ภาคิน ผัวของคุณวางแบบและก็ผลิตขึ้นภายหลังที่เขาฆ่าตัวตายบนเรือในทะเลสาบโดยไม่เคยรู้ปัจจัย รวมทั้งคุณก็เริ่มได้ยินเสียงและก็ฝันแปลกๆที่ดูเหมือนกับว่าจริง รู้สึกดุจว่าบ้านมีผีสิงรวมทั้งผัวของคุณยังอยู่กับคุณตลอดระยะเวลา แต่ว่าเมื่อคุณได้มองรูปถ่ายในโทรศัพท์เคลื่อนที่ผัวกลับมีความคิดเห็นว่าเขามีเพศหญิงคนอื่นๆรวมทั้งยังได้พบบางสิ่งบางอย่างในทะเลสาบ ผู้ที่คุณสัมผัสถึงเป็นผัวของคุณจริงๆหรือเปล่า แล้วเพราะเหตุไรเขาจะต้องฆ่าตัวตาย

สิ่งที่ทำให้หนัง The Night House ดูหนังผ่านเน็ต เด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน ดูหนัง ผี   เป็นการเป็นสยองขวัญที่มีจังหวะสำหรับการกระตุ้นอารมณ์ของผู้ชมได้อย่างเหมาะสมถูกเวลา ยังไม่รวมทั้งบรรยากาศหลอนๆไม่น่าไว้วางใจของตัวหนังเองที่เล่นกับเรื่องสถาปัตยกรรมตัวบ้าน อันมีลักษณะสำหรับเพื่อการดีไซน์ที่โมเดิร์น ซึ่งหนังก็เล่นกับส่วนประกอบเรื่องวางแบบต่างๆจนกว่าสร้างจังหวะหลอกผ่านมุมบ้านหรือจนกระทั่งเงาสะท้อน

ตอนเปิดเรื่องกล่าวถึงผู้แสดงหลักที่กลับไปอยู่ที่บ้านรวมทั้งได้มองคลิปวีดีโองานมงคลสมรสของตน ซึ่งเป็นตอนภายหลังที่สูญเสียผัวไป โดยมีฉายฉากเรื่องราวระหว่างนักแสดงหลักกับแฟนบ้างผ่านวีดีโอรวมทั้งภาพที่มอง และสิ่งต่างๆที่ทิ้งเอาไว้ แล้วต่อจากนั้นก็ได้ยินเสียงปืนที่ไม่เคยรู้ความเป็นมาและก็เบาๆฉายเงาคนแปลกพิกลในกระจก ใจความแปลกๆของผัวที่ทิ้งเอาไว้ เสียงรวมทั้งฝันแปลกๆเกี่ยวกับผัวที่ดูเหมือนกับว่าจริง โดยจะเน้นย้ำไปที่ความข้องเกี่ยวผัวเมียที่มีสตรีอีกคนมาเกี่ยวโยงอีกทั้งเรื่อง โดยจะเบาๆเผยเรื่องราวในช่วงท้ายๆเรื่องแม้กระนั้นเผยเพียงแต่นิดหน่อย

ไม่เพียงเท่านั้นความอุตสาหะสำหรับในการหลอกผู้ชม ว่าความน่าสยองทั้งผองนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีแหล่งที่มามาจากโอเว่น ที่หมกมุ่นอยู่กับการออกแบบบ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่ให้มีลักษณะเป็นเขาวงกตแล้วก็ใช้ศาสตร์มืดสำหรับเพื่อการแต่งเรื่องราวเหี้ยมโหดอำมหิตขึ้น แต่ว่าความจริงแล้วไม่ใช่อย่างงั้นเลย ด้วยเหตุว่าพลังงานมืดที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวเนื่องกับตัวของเบธเองล้วนๆ

ส่วนท้ายของเรื่องพวกเราบางทีก็อาจจะคิดได้ว่า ดูหนัง ผี   อันที่จริงแล้วผู้แสดงนำอย่างเบธเองเป็นผู้ที่มีลักษณะเศร้าใจโดยที่ตัวคุณเองไม่รู้ตัวมาก่อน เพราะเหตุว่าภายหลังเรื่องราว ตาย 4 นาที รวมทั้งฟื้นคืนชีวิตกลับมานั้น บางครั้งบางคราวแล้วพลังงานร้ายที่ตามกลับมาพร้อมด้วยคุณนั้นบางทีอาจจะมองเป็น ความเถื่อนอันมืดสนิท ในเชิงสิ่งที่เป็นรูปธรรม แต่ว่าแนวทางที่หนังเลือกจะพรีเซนเทชั่นผ่านงานด้านภาพด้วยการใช้ เงาโปร่งแสง เป็นผู้แทนดังที่กล่าวถึงมาแล้ว พอเพียงจะมีผลให้พวกเราแปลความหมายได้ว่า อันที่จริงแล้วความเถื่อนที่ว่านี้บางทีอาจจะเป็นอาการที่หม่นหมองเศร้าหมองที่ตัวเบธเองไม่รู้ตัวรวมทั้งส่งผ่านพลังงานนี้ให้กับผัวของตนเองแบบไม่ทันรู้ตัว ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต

อาการเศร้าหมองที่โอเว่นทนอยู่มานานถึง 15 ปี “เสียงกระซุบกระซิบ” ได้ทำให้ผัวของคุณตกลงใจสังหารตนเองลงก็เป็นไปได้ แล้วก็ฉากท้ายที่สุดก่อนที่จะเครดิตจะขึ้น เงาโปร่งแสงนั้นก็มิได้หายไปไหน ทำให้พวกเราคิดได้ว่าสิ่งนี้บางครั้งอาจจะก็ยังมิได้ถูกจัดแจงให้หมดสิ้นไป แม้กระนั้นยังคอยในตอนที่ประจวบกันยามที่ตัวเบธเผลออีกทีก็เป็นไปได้เป็นความหดหู่ที่จริงจริง ติดตามรีวิวหนังผีเรื่องอื่นๆถึงที่กะไว้ รีวิวมูฟวี่ออนไลน์หนังผีประเด็นนี้เกิดเรื่องที่ดีอันดับแรกๆเท่าที่แวดวงหนังสมัยดีทำขึ้นมาใหม่ แม้กระทั่งใช้สูตรเดิมๆอยู่บ้าง แต่ว่าก็ทำออกมาเจริญ

เป็นหนังดีอีกเรื่องหนึ่งที่แม้ผู้ใดกันแน่ถูกใจฟิลแบบโหดเหี้ยมอารมณ์หนักๆสวิงไปสวิงมาเชื้อเชิญปั่นประสาทไปทั้งยังเรื่อง จำต้องหัวข้อนี้เลยนะครับ The Night House บ้านที่รักข้างหลังเดิมที่รู้จักกับเปลี่ยนแปลงเต็มไปด้วยความเฮี๊ยนรวมทั้งความตื่นเต้นจากสิ่งลึกลับที่ไม่บางทีอาจรู้สิ่งที่ทำให้เกิดมันได้ คุณจะยังอยู่ในบ้านที่เคยอยู่ข้างหลังนั้นอีกหรือไม่