ดูหนังฝรั่ง

ดูหนังฝรั่ง ดูหนังFull HD

ดูหนังฝรั่ง Halloween Ends จบสิ้นฮาโลวีน ภาคสุดท้ายของแฟรนไชส์สยองขวัญไล่เฉือนฮาโลวีน ที่เดินทางมาตั้งแต่ Halloween (1978), Halloween (2018), Halloween Kills (2021) และก็ประเด็นนี้ ซึ่งข้างหลังได้ดูแล้วก็อาจบอกได้ว่ามันก็เป็นภาคจบจริงๆภาพรวมของหนังก็มิได้รู้สึกถูกใจมากมาย บางทีอาจจะถูกใจกว่าภาค Kills นิดๆดูหนังผ่านเน็ต ที่มันต่อยอดหัวข้อแล้วก็เรื่องราวบางสิ่งบางอย่างได้น่าดึงดูดตามหลังภาค ‘Halloween Kills’ เพียงแต่ 11 เดือน ท้ายที่สุด ดูหนังฟรี ‘Halloween Ends’ ข้อสรุปตำนานคนร้ายดังที่สมัย 70s – 80s ที่โลดแล่นสะสมยอดการเชือดมาตลอด 40 ปีที่ผู้คนจำนวนมากรอกลับมาสืบต่อเรื่องราวที่ทิ้งเงื่อนไว้ภาคก่อน

ซึ่งจำเป็นต้องเห็นด้วยว่าประสิทธิภาพของหนังภาคที่แล้วไม่เป็นที่ถูกใจนัก ด้วยเหตุดังกล่าวการมาของภาคจบผลสรุปอย่าง ‘Halloween Ends’ ก็เลยเสมือนเป็นการกลับมาเรียกเลื่อมใสและก็พนันครั้งใหญ่ว่าการปลุกผี ไมเคิล ไมเยอร์ส คราวนี้ของ เดวิด กอร์ดอน กรีน (David Gordon Green) จะทำเป็นสมศักดิ์ศรีตำนานหนังเฉือนที่สะสมมาร่วม 40 ปีไหม ถ้าหากมองดูในฐานะของความเป็นหนังสยองขวัญไล่เฉือน ภาคนี้นับว่าน่าผิดหวังอย่างยิ่งจริงๆที่มิได้มอบความสนุกสนานอันน่าสาแก่ใจได้มากเลยเยอะแค่ไหน ซึ่งหนังออกจะเสียเวล่ำเวลาไปกับการปูเรื่องราวนักแสดง

การนำพานักแสดงไปสู่สิ่งนั้นดังที่หนังวางไว้ด้านหลังเรื่อง เลยทำให้กลางทางมันขาดความสนุกสนาน ความระทึก ความโหดร้ายทารุณๆหนำใจแบบถึงชุดแต่งกายสไตล์หนังไล่เฉือน มันก็จะมีความไม่ลงตัวสำหรับการประสมประสานความเพลิดเพลินจากซีนเฉือนแล้วก็สิ่งที่เล่า เลยทำให้หนังมันมองเบื่อพอควรภาคนี้เป็นการส่งผ่านจากภาคก่อน ที่เอามาสู่ภาคนี้ โดยการกล่าวถึงเนื้อร้ายที่มันฝังลึกอยู่จิตใจผู้คน ทั้งยังความอคติ ความชิงชัง ความทุกข์ทรมาน ความกลัดกลุ้มที่ซับกัดรับประทานสังคม เมือง รวมถึงผู้คนเอง โดยสิ่งกลุ่มนี้ที่เกิดขึ้นมาจากผู้คนคุ้นเคย มันสร้างสิ่งที่อันตรายมากกว่าสิ่งที่อสุรกายได้ทิ้งเอาไว้เสียอีก (อย่างไมเคิล เมเยอร์ส) ก็เลยทำให้ภาคนี้มีหลักสำคัญสังคมที่มองน่าสะเทือนใจแล้วก็สะท้อนภาพสังคมได้อย่างยิ่ง

แม้กระนั้นอะไรก็แล้วแต่ความน่าตะหงิดหัวใจแล้วก็กากระทำของนักแสดงก็ยังคงให้ความรู้ความเข้าใจ ดูหนังฝรั่ง สึกที่ขัดหูขัดตาผู้ชมพอเหมาะพอควร ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ทำให้หนังหมดอย่างยิ่ง ซึ่งโดยยิ่งไปกว่านั้นช่วงท้ายที่สมรรถนะความตื่นเต้นมันคงจะดี แต่ว่าก็ถูกกลบไปด้วยข้อกลบของพฤติกรรมที่สุดแสนที่ลงล็อครวมทั้งจบได้อย่างสะดวกสบาย หากแม้ผลสรุปมันจะก่อให้พวกเราหายอิดโรยได้สักครั้งที่ว่ามันเป็นภาคสุดท้ายแล้วจริงๆแม้กระนั้นก็กลับกลายภาคสุดท้ายที่จบท้ายได้น่าผิดหวังอยู่เช่นเดียวกันหนังสยองขวัญไล่เฉือนที่ปิดภาคสุดท้ายHalloween Ends”

ก็เป็นหนังสยองขวัญไล่เฉือนที่ปิดภาคสุดท้ายของแฟรนไชส์ฮาโลวีนที่ดำเนินมาอย่างนาน แม้ว่าจะสืบต่อเรื่องราวและก็หัวข้อจากภาคก่อนเจริญและก็น่าดึงดูด แม้กระนั้นภาพรวมในทางของความสนุกสนานร่าเริงรวมทั้งการเป็นหนังข้อสรุปจบยังคงน่าผิดหวังเมื่อเวลาผ่านไปครบ 1 ปี สถานะการณ์ความต่ำช้าร้ายจากความสามารถของไมเคิล ไมเยอร์ยังไม่จบ และก็มันได้กลับมาหลอก คนเมืองฮันดอนฟิวด์อีกรอบ และก็คราวนี้ทั้งหมดทุกอย่างควรต้องจบลงHalloween ที่ เดวิด กอดอน กรีน นำมันมาสร้างต่อในปี 2018 ซึ่งเล่าต่อจากหนังในปี 1978 เขาทำออกมาเจริญมากมายๆเรียกว่าเป็นการฟื้นหนังไล่เฉือนเชื้อสายฮาโลวีนขึ้นมาได้อย่างสง่างามภายหลังที่เลอะเทอะออกไปไกลในช่วงหลายสิบปี

ดูหนังฝรั่ง

แต่ว่าแปลงเป็นว่าเพียงพอมาทำภาคต่อในภาค Halloween Kills หนังเกือบจะไม่มีอะไรเลยเว้นเสียแต่ฉากการฆ่าชั่วร้ายแล้วก็การฆ่ากลุ่ม ความวุ่นวายวุ่นวาย ซึ่งเวลานี้ตัวของไมเคิล ไมเยอร์ เกือบจะแปลงเป็นซาตานที่ไม่มีทางฆ่าตายไปแล้วพอเพียงมาถึงภาคปี 2022 นี้ก็เลยมิได้ตั้งความหวังอะไรกับตัวหนังเท่าไรนัก และก็พอสมควรจบแล้วบอกเลยว่าภาคนี้ไม่ผิดหวังเรื่องราวใน ‘Halloween Ends’ จะเริ่มจากเรื่องราวสะเทือนใจครั้งใหม่ในปี 2019 เมื่อคอรี คันนิงหมูแฮม (สวมบทโดย โรฮาน แคมป์เบลล์ Rohan Campbell ) เด็กวัยรุ่นอนาคตไกลจะต้องมาเรื่องราวไม่บริสุทธิ์ภายหลังจากเผลอทำเด็กในดูแลของตนตายในคืนวันฮาโลวีน

ต่อจากนั้นหนังจะตัดไปที่สถานะการณ์เดี๋ยวนี้ที่พาให้คอรีได้มาพบกับ ลอรี สโตรด (เล่นบทโดย เจมี ลี เคอร์ว่ากล่าวส Jamie Lee Curtis) และก็อัลลิสัน (เล่นบทโดย แอนดี เมติแช็ค Andi Matichak) เวลาที่อีกทั้งแฮดดอนฟีลด์ต่างดูเขาไม่ได้แตกต่างจากซาตาน โดยไม่รู้จักเลยว่าในคืนวันฮาโลวีนที่กำลังจะออกเดินทางมาถึง ไมเคิล ไมเยอร์ส กำลังจะกลับมาสร้างตำนานเลือดสาดสะเทือนใจแฮดดอนฟีลด์อีกที

สิ่งหนึ่งที่กรีนแล้วก็กลุ่มเขียนบทดูเหมือนจับ ดูหนังฝรั่ง ทางได้จากความเละเทะของบทหนังในภาค ‘Halloween kills’ ก็คือการกลับไปพบรากที่ทำให้มีการเกิดคนร้ายนามว่า ไมเคิล ไมเยอร์ส อีกทีโดยเกือบจะไม่กล่าวถึงความวุ่นวายอันแสนชุลมุนวุ่นวายในหนังภาคก่อนอีก แล้วก็การชี้แนะนักแสดงใหม่อย่าง คอรี คันนิงหมูแฮม ก็แปลงเป็นปริศนาชั้นเยี่ยมว่าในที่สุดแล้วแฮดดอนฟีลด์จะสามารถหลุดพ้นจากฝันร้ายวันฮาโลวีนได้ใช่หรือไม่ รวมทั้งการเสนอคำถามถึงภูติผีปีศาจข้างในจิตใจที่หนังภาคก่อนพากเพียรเล่าแต่ว่าไม่เป็นผลสำเร็จได้เป็นชิ้นเป็นอันกว่ากันมากมาย

ลอรี สโตรด กลับมามีความหมายกับเรื่องราวอีกทีจุดหนึ่งที่ถูกใจมากมายในหนัง ‘Halloween Ends’ เป็นการนำ ลอรี สโตรด กลับมามีความจำเป็นกับเรื่องราวอีกรอบ อีกทั้งในฐานะผู้นำครอบครัวที่อุตสาหะปกป้องรักษาหลานสาวผู้เดียวของคุณและก็ในฐานะผู้ที่อุตสาหะทำให้แฮดดอนฟีลด์ก้าวผ่านฝันร้ายนาม ไมเคิล ไมเยอร์ส ให้ได้ผ่านการโอบอุ้ม คอรี คันนิงหมูแฮม เด็กวัยหนุ่มมีประวัติที่คุณหวังว่าจะก่อให้เขาได้กลับมาดำเนินชีวิตในสังคมถัดไปได้ แม้กระนั้นในเวลาเดียวกันฝันร้ายของลอรีและก็ครอบครัวก็กลับมาในลักษณะของการเช็ดกด่าว่าว่าเป็นสาเหตุให้หลายครอบครัวจะต้องสูญเสียผู้ที่รักไปจากการทำศึกไล่เฉือนในคืนวันฮาโลวีนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

ซึ่งนี่แหละเป็นวิธีการทำให้นักแสดงนำอย่างสโตรดและก็การแสดงของ เจมี ลี เคอร์ตำหนิส ไม่เสียของ เนื่องจากว่าการจะเล่าจุดสิ้นสุดที่น่าจำก็ควรจะขุดค้นปัญหาผู้แสดงมาเล่ารวมทั้งพาผู้ชมก้าวผ่านไปเจอหน้ากับเงื่อนที่ยังสะสางไม่เป็นผลสำเร็จไปกับนักแสดง และก็สามารถแฟนเซอร์วิสกับสาวกของหนังชุดนี้ได้พอดีผ่านช็อตเปิดเรื่องในตำนานที่มาได้เหมาะสมถูกจังหวะ และก็ฉากแฟลชแบ็กที่ตอนนี้มาแบบให้นึกถึงหนังภาคก่อนๆจนกระทั่งแฟนคลับคงจะรื้นเยอะมากๆถึงงั้นก็ยังจะต้องตั้งข้อคิดเห็นอยู่ดีแม้ว่าจะมีหลายจุดของหนังที่น่าพอใจมากมายๆอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ถึงกระนั้นจุดหักมุมของหนังก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินคาดจนกระทั่งทายใจทางผิด ตรงกันข้ามเมื่อหนังผ่านเวลาไปสักไม่เกินครึ่งชั่วโมงพวกเราก็เกือบจะจับทางมันถูกหมดแล้วว่าหนังจะไปจบอย่างไร

ก็แค่กรีนก็เฉลี่ยวฉลาดพอที่จะให้ข้อสรุปในแบบที่ผู้ชมอยาก ดูหนังฝรั่ง  แม้ว่าจะขาดความท้าสำหรับในการเล่าแบบหนังสยองขวัญยุคสมัยใหม่ที่เล่นปมจิตวิทยาได้ลึกล้ำกว่าก็ตามจุดที่ทั้งยังถูกใจรวมทั้งเสียดายเป็นบทโรแมนติกที่เกือบจะเป็นของใหม่ในหนังชุด ‘Halloween’ ระหว่างคอรีกับอัลลิสันซึ่งหนังเอาจุดนี้มาเป็นหัวใจสำคัญของเรื่อง แล้วก็เป็นจุดที่ทำให้เรื่องราวเปลี่ยนกระทั่งทำให้เกิดผลสรุปของหนัง โดยมันมีอีกทั้งจุดเด่นซึ่งสามารถเอาไปซ้ำเติมหัวข้อการตื่นจากฝันร้ายที่พวกเรากล่าวไปแล้ว แต่ว่าในเวลาเดียวกันกรีนเองก็ดูเหมือนมิได้เจาะลึกให้รายละเอียดมากพอจนถึงนำมาซึ่งการพูดถึงเงื่อนด้านจิตวิทยาที่น่าจำมากยิ่งกว่านี้

 

Werewolf by Night คืนหอน อสูรโหด

เมื่อยอดเยี่ยมของนักล่าสัตว์แปลกได้ตายลง ดูหนังฟรี ได้มีคำชวนไปยังนักล่าชั้นเลิศให้มารวมตัวกันเพื่อรับตกทอดมรดกที่แสนทรงอำนาจ แต่ทว่าจะมีคนเดียวที่ผ่านบททดลองนี้ไปได้ โดยมีหนึ่งในนั้นเป็นภูติผีปีศาจแปลงตัวตัวมาด้วยเอาจริงเอาจังๆบอกแบบไม่อ้อมค้อมสุดๆนี่ก็คือ ‘เกมล่าเกม’ อีกประเภทหนึ่งนั่นแหละ พล็อตเรื่องได้ถูกวางแบบมาเป็นแบบนั้น เพียงแค่ใส่โทนแล้วก็บรรยากาศความว้าเหว่เชิญชวนหลอนเข้าไปในเนื้อเรื่อง รวมกับเกมล่าคุ้นเคยแบบขนพองสยองเกล้าติดเรตนิดหน่อย ใส่ผู้แสดงนักล่าในคอมไม่กเข้าไปเป็นสีสัน มีฉากบู๊เอาชีวิตรอดแบบสนุกๆหนังมีอยู่เท่านั้นเลย แต่ว่าคนชอบดูหนังสยดสยองอย่างนี้คงจะเพลิดเพลินดี

เรื่องราวของกรุ๊ปนักล่าปีศาจร้ายที่มารวมตัวกันใน Bloodstone Temple เพื่อร่วมไว้อาลัยให้แก่ผู้นำทางจิตวิญญาณ Ulysses Bloodstone ที่ตาย แล้วก็ร่วมการประลองเพื่อหาผู้ครอบครองเพชรนิลจินดาลึกลับ Bloodstone ไอเท็มศักดิ์สิทธิ์ที่จะทำให้ผู้ครอบครองแก่ที่ยืนยาว โดยที่พวกเขาไม่เคยทราบเลยว่า… มีอสูรกายซ่อนตัวเข้ามาเพื่อดำเนินแผนลับบางสิ่งส่วนที่ถูกใจที่สุดเป็นการออกแบบ Werewolf ของ Jack Russell (รับบทบาทโดย Gael García Bernal) ที่ให้อารมณ์ราวกับนักแสดงในหนังสยองขวัญสมัย 30’s เขาไม่ใช่สุนัขป่าที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์

อย่างที่พวกเรามองเห็นในตอนนี้ แต่ว่าเป็นผู้ที่มีขนรวมทั้งเขี้ยวแตกหน่อออกมา ดูหนังฝรั่ง  ซึ่งชุดมนุษย์สุนัขป่าคงจะสร้างออกมาจริงๆแทนการใช้ CGI เพื่อสอดคล้องกับกรรมวิธีการถ่ายทำแบบเริ่มแรกของหนังสมัยเก่า ดนตรีประกอบและก็การจัดแสงสว่างเงาก็ทำออกมาได้อย่างดียิ่งน่าประทับใจเมื่อมาร์เวล มาแนวสยองขวัญ
ที่น่าแปลกใจไม่น้อย กับชื่อผู้ผลิตหนังหัวข้อนี้ เนื่องจากเขาเป็น “ไมเคิล จิอัคชิโน” คอมโพสเซอร์โด่งดังที่ชอบบทกลอนเพลงประกอบให้กับหนังดังมากไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วก็คราวนี้เขาเปลี่ยนมาเป็นผู้กำกับหนังเป็นครั้งแรก รวมทั้งยังเป็นหนังมาร์เวลอีกด้วย แม้กระทั่งเป็นแค่เพียงโปรเจกต์พิเศษและไม่ใช่หนังเต็มเรื่องก็ตาม แม้กระนั้นก็จัดว่าเขาค่อนข้างจะมีฝีมือสำหรับในการดำเนินงานอยู่เช่นกัน

ดูหนังฝรั่ง

การที่ Werewolf By Night เป็นหนังที่ใช้โทนสีขาว-ดำมาใช้เป็นส่วนประกอบหลักสำหรับการเล่านั้น ก็ถือได้ว่ากิมไม่กที่รู้เรื่องได้ เพราะเหตุว่าหนังต้องการจะสร้างบรรยากาศให้ราวหนังสยองขวัญสมัยเก่าๆแบบสมัยหนังเงียบแล้วก็หนังขาว-ดำอะไรทำนอง รวมทั้งแน่ๆว่าผู้กำกับมือใหม่จำเป็นต้องมาดำเนินงานเรื่องแรกเป็นหนังขาว-ดำเลย ช่างท้ายิ่งนัก แล้วก็นับว่าเขาก็จัดส่วนประกอบต่างๆในแบบอย่างหนังไม่มีสีได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจนับได้ว่าเป็นบัตรผ่านทางที่ออกจะใช้ได้กับ ไมเคิล จิอัคชิโน ในฐานะนักสร้างภาพยนตร์

ถึงแม้หลายๆส่วนประกอบของหนังจะออกจะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบแพ็คเกจมาเต็มก็ตาม แม้กระนั้นจังหวะของหนังก็จัดว่าทำออกมาได้ค่อนข้างจะดีอยู่ หนังที่เต็มไปด้วยความเดือด ความเลือด ความสยดสยอง แล้วก็ความแฟนตาซี ใส่ลูกเล่นต่างๆที่มีไม่ค่อยมากแค่ไหนออกมาได้ใช้ได้Werewolf By Night บางครั้งก็อาจจะไม่มีอะไรมากแค่ไหน แม้กระนั้นการแสดงของ “กาเอล การ์เซีย เบร์นัล” กับ “ลอร่า ดอนเนลลี” ก็ถือได้ว่าเป็นคู่ซี้บนหน้าจอที่เข้ากันได้อย่างน่าแปลกใจ ถึงแม้ผู้ชมจะยังไม่สามารถที่จะคลุกคลีและก็ประทับใจไปกับผู้แสดงของพวกเขาสักเท่าไหร่ เพราะว่าเวลาอันมีอย่างจำกัดกี่ของหนังหัวข้อนี้ แต่ว่าก็ถือได้ว่าเป็นการปูทางออกมาก้าวหน้า

หนังยาวขนาดสั้น หรือหนังสั้นปริมาณยาวก็ได้ ด้วยความยาว 52 นาทีมันก้ำกึ่งรวมทั้ง ถ้าหากกล่าวว่ามันเป็นตอนไพลอตสำหรับซีรีส์ที่มิได้สร้างก็ยังมองเข้าแก๊ปพอเหมาะพอควร เมื่อใคร่ครวญจากโปรดักชันของมันมนุษย์สุนัขป่า เป็นตำนานภูติผีปีศาจที่ดั้งเดิมแล้วก็ยังคงร่วมยุคมากมายสุดเรื่องหนึ่งพร้อมกันมาพร้อมกับคู่แข่งขันอย่างแวมไพร์ตลอดมา ด้วยพลังอย่างใหญ่โตและก็รูปลักษณ์ที่น่าหวาดเสียว เวลาเดียวกันก็มองโก้เก๋รวมทั้งน่าคลั่งไคล้ไม่น้อย นอกเหนือจากนั้นยังมีมุมของคำแช่งที่เลือกไม่ได้อันซ่อนเร้นมุมมองดราม่าให้เล่นได้อีกด้วย มนุษย์สุนัขป่าก็เลยฯลฯทุนในงานสื่อกิ้งก้านต่างๆมาเสมอ

เหมือนกันในจักรวาลมาร์เวลมนุษย์สุนัขป่าก็ถูกเอามาเป็นซูเปอร์ฮีโรตัวหนึ่งด้วยเช่นเดียวกัน ดูหนังฝรั่ง  โดยมีนามว่า แจ็ก รัสเซลล์ (Jack Russell) หรือ แวร์วูล์ฟ (Werewolf) ดังนี้สาเหตุของพลังแปลงร่างของเขาในฉบับคอมิกนั้น เป็นคำสาปแช่งที่เชื่อมโยงมาจากหนังสือดาร์กโฮลด์ ซึ่งในจักรวาลหนังได้ปรากฏในเรื่องราวของวันดาอีกทั้งในซีรีส์รวมทั้งหนังมาก่อนแล้ว แล้วก็เขายังเป็นคู่ปรปักษ์ที่น่าจำของอัศวินราตรีจนถึงลือว่าแทบเคยไปโผล่ในซีรีส์ ‘Moon Knight’ (2021) มาแล้ว จะถือว่าเป็นหนึ่งสำหรับเพื่อการขยายความออกไปจาก

เรื่องราวของจักรวาลเวทมนตร์คาถาในหนังมาร์เวลก่อนนี้ก็ได้แทนที่จะเล่าถึงที่มาที่ไปให้ยืดยาว หนังเลือกที่จะจับเข้าช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งที่ไม่มีความเป็นมาผ่านสายตาของนักล่าชายหนุ่มนาม แจ็ก (สวมบทบาทโดย กาเอล การ์เซีย เบอร์นัล (Gael García Bernal)) ที่ได้รับชักชวนมางานฌาปนกิจศพของหัวหน้าเชื้อสายนักล่าเปรตระดับตำนานอย่าง ยูลิสเซส บลัดสโตน

และก็ยังเป็นวันที่เจ้าของบ้านคนเดี๋ยวนี้ต้องหาผู้สมควรมารับตกทอดเพชรนิลจินดามีอานาจที่ทำลายภูติผีปีศาจทั้งหลายแหล่ได้ ซึ่งนักล่าภูติผีปีศาจชั้นแนวหน้าจากทุกทุกที่ได้รับชักชวนมายังพระราชวังลับกึ่งกลางป่าเพื่อเข้าการทดลองประจันหน้ากับอสูรแล้วก็พวกเดียวกันเอง โดยหนึ่งในผู้ประกวดนั้นเป็นผู้สืบสกุลทางเชื้อสายที่ถูกกีดกั้นจากเครือญาติอย่าง เอลซ่า บลัดสโตน (สวมบทบาทโดย ลอรา ดอนเนลลี (Laura Donnelly)) นำไปสู่พิธีการหาผู้สืบสกุลที่มองมีปัญหาลับลมคมใน อีกทั้งแต่ละผู้แสดงต่างก็ไม่มีภูมิหลังรวมทั้งยังหลบซ่อนเจตนาที่จริงจริงเอาไว้ด้วย

 

C’mon C’mon ลุงครับ ‘รัก’ คืออะไร

นี่เป็นผลงานปัจจุบันของผู้กำกับ “ไมค์ ไมล์ส” ที่เขายังรับหน้าที่เขียนบทหนังเองเหมือนปกติ รวมทั้งผลงานหนังหัวข้อนี้ของเขาก็ยังคงไว้ด้วยสไตล์อันเป็นแนวความคิดของตนเองออกจะแจ้งชัด โดยยิ่งไปกว่านั้นการยั้งลึกเข้าไปถึงอารมณ์แล้วก็ความเชื่อมโยงของคนเรา ราวกับที่เคยทำเอาเอาไว้ภายในผลงานก่อนๆอย่าง “Beginners” หรือ “20th Century Women” แน่ๆว่าบทหนังหัวข้อนี้แยบยลอย่างมากมาย อีกทั้งสร้างรวมทั้งใสมิติในกับเรื่องราวได้ในหลายๆด้าน ขับเสน่ห์ของนักแสดงออกมาได้อย่างเข้มข้น

เรื่องของเรื่องมันเกิดขึ้นจาก จอห์นนี่ (Joaquin Phoenix/วาคีน ฟีนิกซ์ จากหนัง เรื่อง ‘Joker’, ‘Her’ และก็ ‘Gladiator’) ผู้สื่อข่าววิทยุบ้างานที่กำลังทำโปรเจกต์เริ่มเดินทางรวมทั้งสัมภาษณ์คนวัยหนุ่มวัยสาวไปทั่วทั้งประเทศ เกี่ยวกับ “ความคาดหวัง” รวมทั้ง “วันพรุ่ง” ในขณะที่เขาดำเนินงานอยู่ในเมืองดิทรอยด์ เขาก็ได้รับการติดต่อจากผู้ที่มิได้ต่อเนื่องกันมานานนับเป็นเวลาหลายปีคุณเป็น วิฟ (Gaby Hoffmann/เอ็งบี ฮอฟฟ์แมน จากหนังเรื่อง ‘Veronica Mars‘ ซีรีส์เรื่อง ‘Girls’ รวมทั้ง ‘Transparent’) น้องสาวที่พักหลังค่อนข้างจะห่างเหินกัน ต้นสายปลายเหตุอะไรบางอย่าง

คุณขอให้เขาดูแล เจสซี่ (Woody Norman/วู้ดดี้ นอร์แมน จากหนังเรื่อง ‘The Current War’ รวมทั้งซีรีส์เรื่อง ‘Poldark’) หลานชายวัย 8 ขวบ ที่ค่อนข้างจะมีบุคลิกลักษณะเฉพาะบุคคลด้วยงานที่จำต้องเร่ร่อนออกไปสัมภาษณ์ตามเมืองต่างๆท้ายที่สุด จอห์นนี่ก็พาเจสซี่ร่วมเริ่มเดินทางไปกับเขา ซึ่งกลางทาง คุณลุงแล้วก็หลานจะได้ทำความเข้าใจรวมทั้งรู้เรื่องซึ่งกันและกัน กับค้นหาความหมายของคำว่า “รัก” บนโลกเหงาหงอยๆใบนี้หนังมีเงื่อนใจความสำคัญที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยใหญ่ กลับเอาจริงเอาจังเอาการอยู่ไม่น้อย เป็นใจความสำคัญประณีตและวิจิตรบรรจงเกี่ยวกับสถาบันครอบครัวที่ถูกแทรกสอดเอาไว้อย่างมีกึ๋น

เล่าผ่านนักแสดงเด็กกับคนแก่ที่เป็นสิ่งที่ท้ามากมายๆแล้วก็ยังแทรกสอดทัศนคิตกับความนึกคิดของเยาวชน ดูหนังฝรั่ง  ที่มีต่อมุมของโลกเดี๋ยวนี้ที่พวกเขาดำรงชีวิตอยู่ เป็นเสียงแทรกเข้ามาที่สามารถช่วยส่งเสริมความมั่นคงให้กับแนวความคิดของหนังได้อย่างเข้มแข็งเพิ่มมากขึ้นด้วยไดอะล็อกแล้วก็บทหนังที่ว่ายอดเยี่ยมแล้ว มาได้เรื่องแสดงดีๆของ “วาคีน ฟีนิกซ์” เข้ามาเสริม จะต้องกล่าวว่าเขาแบกรับหนังหัวข้อนี้อีกทั้งเรื่องเอาไว้ได้สบายๆทั้งยังการถ่ายทอดอารมณ์รวมทั้งการยั้งเข้าถึงหน้าที่โน่น นี่เป็นรูปแบบของดาราหนังมือโปรโดยแท้จริง และก็หนังก็ยังได้ดาราหนังเด็กดาวรุ่งคนใหม่ที่น่าเฝ้ามองมากมายๆอย่าง “วู้ดดี้ นอร์แมน”

ที่การแสดงของเด็กคนนี้จะมีผลให้ผู้ชมจำเป็นต้องอัศจรรย์ใจกับความรู้ความเข้าใจของเขา ตัวเล็กๆแต่ว่าเข้าถึงหน้าที่รวมทั้งถ่ายทอดออกมาได้น่าอัศจรรย์ ขนาดเป็นแค่นักแสดงเด็กตัวเล็กๆเพียงแค่นั้นวู้ดดี้ นอร์แมน เปลี่ยนเป็นหลานสุดที่รัก ที่มาช่วยคุณลุงวาคีนทะนุถนอมแล้วก็ประสานมือพากันไปร่วมกันตลอดทั้งเรื่อง ช่วงเวลา 100 นาทีนิดๆของหนังหัวข้อนี้เป็นความอิ่มเอมรวมทั้งน่าประทับใจตลอดทุกตอนนาที เวลาที่อีกผู้ที่ไม่กล่าวถึงมิได้ก็คือ “เอ็งบี้ ฮอฟมานน์” ที่ส่องแสงในหนังประเด็นนี้ได้ดิบได้ดีอีกคน กับการแสดงในแบบน้อยแต่ว่ามากมาย

ออกมาทุกฉากจัดว่าทรงประสิทธิภาพและก็ใส่เต็มได้อย่างดีเยี่ยม ทำผนึกกำลังกันระหว่าง 3 ดาราหลักของหัวข้อนี้…เป็นส่วนประกอบที่พอดีเป็นอย่างยิ่งขั้นตอนการเล่าของ C’mon C’mon จัดว่าน่าดึงดูดรวมทั้งน่าประทับใจไม่น้อย การใส่ใจความสำคัญหนักๆระหว่างความรวดร้าวและก็รอยร้าวที่เกิดขึ้นด้านในครอบครัวของผู้แสดง แทรกด้วยแนวความคิดและก็ความนึกคิดของเด็กรุ่นใหม่ ที่ผู้แสดงหลักเริ่มเดินทางไปสัมภาษณ์แล้วก็สนทนาด้วยทั่วราชอาณาจักร คำตอบของเด็กๆพวกนี้ไม่ใช่แค่บทหนังดาดๆที่ใส่เอาไว้ทำหรู แต่ว่าแปลงเป็นกระจกสะท้อนความนึกคิดของเยาวชนแบบใหม่ ทำให้มองเห็นพวกเขามีแนวความคิดที่ผิดแผกแตกต่างรวมทั้งเป็นเอกเขนกในแบบอย่างเจเนอเรชั่นของตน

เป็นหนังดราม่าที่เล่าของครอบครัวมันเป็นหนังดราม่าที่เล่าครอบครัวอย่างไร  ดูหนังฝรั่ง จุดแรกเริ่มมันเป็น การที่จอห์นนี่ได้รับคำร้องขอจากน้องสาวให้ดูแลเจสซี่หลานชายวัย 8 ขวบให้หน่อย ในขณะที่คุณจำต้องออกไปดูแลผัวที่ป่วยไข้โดยปกปิดข้อเท็จจริงอะไรบางอย่างไม่ให้เจสซี่ทราบ ในช่วงเวลาที่เจสซี่ก็อยู่ในวัยพูดมาก ฉลาด แถมยังออกจะยุแหย่คนแก่ได้เก่ง ซึ่งโน่นทำให้จอห์นนี่จะต้องปวดศีรษะกับการต่อกรเด็กน้อยไม่เว้นวาย เวลาเดียวกัน หนังก็เล่าถึงความไม่ถูกกันระหว่างญาติพี่น้องที่ทำให้ห่างเหินจากกัน รวมทั้งภารกิจการดูแลเจสซี่คราวนี้นี่แหละที่สามารถจะช่วยเปิดโลกรวมทั้งซ่อมบำรุงความข้องเกี่ยวที่ไม่ลงรอยให้คืนดีดังเดิม

การต่อกรกับเจสซี่นี่ไม่ใช่ง่ายเลย ผู้ชมบางครั้งอาจจะคิดว่า เจ้าเด็กคนนี้มันทั้งยังน่าชังน้ำหน้า ไม่น่าสนใจ น่าปวดศีรษะ แต่ว่าก็กลับกลายคุณลุงจอห์นนี่ที่ได้อะไรจากเจสซี่ไปไม่น้อย เท่าๆกับที่เจสซี่ได้จากคุณลุงไปนั่นแหละ ความน่ารักน่าเอ็นดูของ Woody Norman ทำให้พวกเราชังน้องไม่ลง แต่ว่าถ้าเกิดให้เลือกก็คงจะขอไม่พบจะดียิ่งกว่ารวมทั้งการเลือกใช้กระบวนการถ่ายทอดหนังออกมาในต้นแบบหนังขาว-ดำตลอดทั้งประเด็นนั้น ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิมไม่กสำคัญที่ช่วยยกฐานะการถ่ายทอดอารมณ์ให้กับผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม

เนื่องจากเงื่อนเรื่องราวของหนังนั้นก็เหมาะสมที่จะเล่าออกมาเป็นสีเทาๆเพราะว่าโลกใบนี้สำหรับบางบุคคลก็ไม่มีสีสันเสมอ ยังมีความเทาแล้วก็ความหม่นหมองปนเปอยู่ในแต่ละช่วงชีวิตและก็จังหวะ รวมทั้งการเกลี่ยภาพเล่าออกมาในโทนนี้ของหนัง ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหนังขาว-ดำที่ทำเป็นค่อนข้างจะถูกใจเรื่องเล่าที่พาพวกเราเดินทางไปยังมากมายมุมมองเมื่อดารานำชายอย่างจอห์นนี่คนที่ระหกระเหินไปทั่วเพื่อจ่อไมค์สัมภาษณ์วัยรุ่นด้วยปัญหาเรื่องอนาคต แต่ละคนต่างก็แสดงออกถึงความนึกคิดของตน ในด้านมุมต่างๆซึ่งล้วนแต่น่าดึงดูด ฟังไปก็เชิญชวนให้ฉุกคิด ในความรู้สึกของผมนั้น

ถือได้ว่าเป็นไอเดียที่หลักแหลมจริงๆมากมายๆเลย เมื่อตัวนำจะต้องออกไปสัมภาษณ์ เขาก็เลยเปิดให้วัยรุ่นได้แสดงออก ได้ติดต่อความนึกคิดของพวกเขาที่มีต่อโลก ต่อคนแก่ ต่อตัวเอง หนังก็เลยกล่าวได้ทุกสิ่งมิได้จำกัดเพียงแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงแค่นั้น แถมความนึกคิดพวกนั้นก็น่าดึงดูดมากมาย จนกระทั่งต้องการจะเก็บไว้มองบ่อยๆหลายหนเลยจริงๆส่วนเรื่องของคุณลุงกะหลาน ก็ได้แง่คิดไปไม่น้อยเหมือนกัน ความเกี่ยวข้องที่ดำเนินไปอย่างธรรมชาติ ระหว่างนั้นก็มีพี่สาวของจอห์นนี่เข้ามามีส่วน ก่อนปรับพฤติกรรมเข้าพบกัน หนังส่งผลอะไรบางอย่างกับจิตใจระหว่างมอง

เนื่องจากมันเชิญให้ซักไซ้ไล่เลียงตนเอง ว่ายามพวกเราโตเป็นผู้ใหญ่ พวกเราได้ทิ้งบางสิ่งบางอย่างตอนพวกเรายังเป็นเด็กไปเสียหมด ชักชวนให้ทดลองดึงมันกลับมาบ้าง อีกทั้งเล็กน้อยยังช่วยปลอบ สร้างพลังใจให้กับผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยมอย่างยิ่งจริงๆแอบเสียดายไม่น้อย C’mon C’mon แทบจะไม่มีหน้าที่บนเวทีรางวัลออสการ์ในปีนี้เลย ในขณะที่มีหลายๆส่วนประกอบที่หนังหนักแน่นพอเพียงที่จะติดโผเข้าชิงด้วย ขั้นต่ำ บทภาพยนตร์ก็จัดว่าสะดุดตาพอเพียงสู้กับคนใดได้ การแสดงอันน่าประทับใจของ วาคีน ฟีนิกซ์ ก็จัดว่าขั้นมาตรฐานที่เหมาะสมจะมีที่นั่งในสาขาดาราชาย ในช่วงเวลาที่ วู้ดดี้ นอร์แมน ก็คงจะได้เป็นดาราหนังเด็กอายุน้อย ที่ได้โอกาสได้เข้าชิงดาราสมทบชายปีนี้ด้วย

 

Ticket to Paradise ตั๋วรักสู่พาราไดซ์

เรื่องราวของอดีตกาลผัวเมียที่พวกเขามีเป้าหมายเดียวกันเป็น อยากได้หยุดงานสมรสของบุตรสาวที่กำลังหลงรักกับชายหนุ่มแคว้นชาวเกาะที่อินโดนีเซียอย่างหน้ามืดตามัว จากทริปหลังเรียนจบมหาวิทยาลัย รวมทั้งเพื่อไม่ให้บุตรสาวจะต้องทำอะไรบกพร่องราวพวกเขา ดูหนังผ่านเน็ต กระทำการจับแยกความรักที่ยังไม่เหมาะสมกับเวลาในคราวนี้..ก็เลยได้เริ่มขึ้น ดูหนังฟรีตัวเรื่องของ ‘Ticket to Paradise’ นั้นกล่าวถึงเรื่องยุ่งขิงของ หน้าจอร์เจีย คอตตอน (Julia Roberts) แล้วก็ เดวิด คอตตอน (George Clooney) อดีตกาลผัวเมียที่เลิกร้างกันมานานแล้ว แม้กระนั้นก็ยังจะต้องพบกันเนื่องจากยังจะต้องเลี้ยงลูก

แถมพบกันทีไรก็ได้แม้กระนั้นโต้เถียงจิกกัดตามสไตล์สามีภรรยาอ่อนใจ ดูหนังฝรั่ง  ทั้งสองมีโซ่ทองคำเกี่ยวหัวใจเป็น ลิลี คอตตอน (Kaitlyn Dever) บุตรสาวสุดน่ารักน่าเอ็นดูผู้เดียวของครอบครัวที่พึ่งจบการศึกษาและก็กำลังจะปฏิบัติงานเป็นทนาย คุณรวมทั้งเพื่อนฝูงสาว เร็น บัตเลอร์ (Billie Lourd) เลยสบโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวสังสรรค์การบรรลุเป้าหมายกันที่เกาะบาหลีแม้กระนั้นหัวใจเจ้ากรรม ลิลีดันหลงรักหน้ามืดตามัวกับ เกอเด (Maxime Bouttier) ชายหนุ่มชาวเกาะสุดหล่อเพอร์เฟกต์ราวกับเทพยดาแบบจำพวกมาเร็ว เคลมเร็ว จนกระทั่งขั้นจะสมรสกันขนาดนั้นเลย

หน้าจอร์เจียและก็เดวิดก็เลยจะต้องฝืนใจประสานมือบินตามไปเกาะบาหลีเพื่อด้วยกันกัดกันบุตรสาวไม่ให้สมรสกันได้เสร็จ เนื่องจากกลัวว่าชีวิตของการการเป็นสามีภรรยาของคุณบางทีอาจจะบัดซบจบไม่สวยเสมือนอย่างที่บิดามารดาเคยเป็น แต่ว่าปัญหาไม่ใช่แค่นั้น ด้วยเหตุว่ายังมี พอล (Lucas Bravo) กัปตันชายหนุ่มมีเสน่ห์ คู่รักใหม่ของภรรยาเก่าเข้ามาเป็นก้างขวางคอเข้าให้ซะอีกแน่ะศิลปินตัวบิดาตัวแม่แห่งหนังโรแมนติกเพียงแค่ได้มีความเห็นว่าตัวบิดาตัวแม่แห่งหนังโรแมนติกเมื่อในอดีตกาลจะกลับมาแท็กทีมกันในหนังหัวข้อนี้ ก็รู้สึกหูผึ่งขึ้นมาในทันที

ดูหนังฝรั่ง

ดารานำชายมีเสน่ห์ “จอร์จ คูลนีย์” กับนางเอกสาวบานชุ่มฉ่ำ “จูเลีย โรเบิร์ตส์” พวกเขาต่างขึ้นชื่อว่าเป็นผู้แสดงนำชายนางเอกที่ไปถึงเป้าหมายจากการเล่นหนังรัก ในตอนสมัยปี 90s มาถึง 00s ก่อนที่จะทั้งคู่จะแยกย้ายกันไปเลือกทางอาชีพดาราในแบบของตนเอง แล้วก็ห่างหายไปจากหนังแนวนี้ไปนานศิลปินคู่ขวัญเบอร์ใหญ่อีกคู่ของแวดวงหนังฮอลลีวูดก็ว่าได้ครับ สำหรับสุภาพบุรุษชายหนุ่มหล่อมากมายความสามารถ จอร์จ คลูนีย์ (George Clooney) และก็ดาราหนังหนังรอมคอมระดับขุ่นแม่ ผู้ครอบครองสมญานามหญิงบานชุ่มฉ่ำ จูเลีย โรเบิร์ต (Julia Roberts) ที่ถือได้ว่าคู่ขวัญที่ประจวบเหมาะสมน้ำสมเนื้อด้วยความสามารถการแสดงที่รับรองความตึงด้วยการเอารางวัลออสการ์กันมาแล้วทั้งสอง

แล้วก็ทั้งคู่คนก็เคยร่วมงานแสดงร่วมกันมาแล้วหลายที ในขณะที่เฉี่ยวไปเฉี่ยวมาแวบๆและก็ที่มาปะทะหน้าที่กันตรงๆอาทิเช่น ‘Ocean’s Eleven’ (2001), Ocean’s Twelve (2004), ‘Confessions of a Dangerous Mind’ (2002) และก็ ‘Money Monster’ (2016) แถมทั้งสองเองก็ไม่ใช่บุคคลอื่นไกลอะไรนัก เพราะว่าที่จริงแล้วทั้งคู่คนก็เป็นเพื่อนซี้ย่ำปึ้กนอกจอกันมาตั้งนานแล้วหนังหัวข้อนี้แทบได้ไปตายเป็นหนังออริจินัลสตรีมไม่งแล้วนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนของการระบาดที่ธุรกิจหนังโรงไม่ค่อยปัง เป็นกะว่าจัดแจงหน้าหนังระดับบิ๊กเอาไว้รอดักปั๊มยอดทิวทัศน์ไว้แล้ว แต่ว่ายูนิเวอร์แซล พิกพบร์สนี่ล่ะที่กล้า เป็นคนบอกปัดให้เอาหนังประเด็นนี้ไปฉายโรงซะเถิด เนื่องจากจะว่าหน้าหนังเองแม้ว่าจะสู้หนังบล็อกบัสเตอร์ระดับบิ๊ก

หรือหนังซูเปอร์ฮีโรที่ครอบครองตลาดหนังยุคนี้มิได้มากเท่าไรนัก หากตอบแบบเอาหล่อก็คือ fc pune city  อย่างต่ำก็สร้างความมากมายหลากหลายให้กับตลาดหนังได้กระปรี้กระเปร่าน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นมาบ้าง แม้กระนั้นถ้าหากเอาแบบตรงๆประธานก็คงจะมองดูทะลุว่า หากว่าตัวหนังบางทีก็อาจจะไม่แมส แต่ว่าหน้าหนังก็นับว่าไม่ห่วยแตก มีความสามารถน่าเชื่อถือมากพอที่จะส่งลงโรงปั๊มรายได้พอเหมาะพอควรนั่นแหละถือได้ว่าเป็นหนังรอมคอมเรื่องแรกในรอบเกือบจะ 2 ทศวรรษของ จูเลีย โรเบิร์ตส์ เลยก็กว่าได้ คุณเคยพูดว่าคุณหมดแพสชั่นกับการเล่นหนังเป็นสาวบานชุ่มฉ่ำมานับเป็นเวลาหลายปี

และไม่คิดที่จะกลับมารื้อฟื้นสมญานามนี้อีกรอบมากแค่ไหน แต่ว่าเมื่อจังหวะดีแบบนี้มาถึงตัว  ดูหนังฝรั่ง แล้วก็เป็นการร่วมงานกับเพื่อนพ้องในแวดวงของคุณ อย่าง จอร์จ คูลนีย์ ทำให้คุณตกลงใจกลับมาเล่นหนังรักอีกทีหนึ่งหนังประเด็นนี้ยังได้ผู้กำกับที่จัดได้ว่าเป็นเจ้าพ่อหนังรักยุคสมัยใหม่ อย่าง “โอล พาร์คเกอร์” ที่ปังสุดๆกับงานชิ้นก่อน Mamma Mia! Here We Go Again และก็เขายังเขียนเรื่องราวของหนังหัวข้อนี้ด้วยตัวเองอีกด้วย ดูแลจากงานที่ปลุกปั้นสร้างเองดูเหมือนจะทั้งหมด แถมยังได้อดีตกาลคู่ขวัญพระนางหนังรอมคอมในอดีตกาลคืนจอร่วมกันอีกรอบ มันช่างเพอร์เฟคจริงๆ

หนังโรแมนติกคอมเมดี้สูตรสำเร็จแม้กระนั้น Ticket to Paradise ก็ยังเป็นเพียงแค่หนังโรแมนติกคอมเมดี้สูตรสำเร็จที่เกือบจะกล่าวโทษแปลกใหม่อะไรมิได้เลย ทุกๆอย่างราวกับจับวางๆส่วนประกอบแล้วก็ส่วนประกอบต่างๆราวกับซื้อเป็นแพ็คเกจเดิมมาแต่งไว้ตามเคย เดินเรื่องราวไปแบบอยู่กับร่องกับรอยแทบทุกรายละเอียด แต่ว่าถือว่าโชคดีที่หนังประเด็นนี้เจริญเพราะเหตุว่าเคมีแล้วก็ความเป็นมือโปรของผู้แสดงนำฝ่ายล้วนๆหนังรักที่มีกลิ่นให้ความรู้ความเข้าใจสึกอย่างกับหนังรอมคอมมีชื่อที่พึ่งได้รับความนิยมเมื่อไม่กี่ปีกลาย อย่าง Crazy Rich Asian

เพราะเหตุว่าหนังใส่วัฒนธรรมความเป็นทวีปเอเชียเข้ามาเป็นองค์ประกอบ โทนแล้วก็กลิ่นของหนังก็เลยออกมาในสไตล์นั้น แต่ว่าค่อนข้างจะให้ฟีลที่ต่างๆนาๆน้อย โดยภาพรวมนับว่าเป็นหนังที่ยังมีจังหวะที่พอดีดีการได้นั่งมองเคมีระหว่าง จอร์จ คลูนีย์ กับ จูเลีย โรเบิร์ตส์ ที่ฟุ้งกระจายไปตลอดทั้งหัวข้อนั้น ถือได้ว่าผลกำไรของผู้ชมโดยแท้จริง เนื่องจากทั้งสองในหนังรักต่างปลดปล่อยพลังรวมทั้งเคมีที่ดีออกมาตลอดทั้งประเด็นนี้ นักเขียนรับสารภาพว่าได้แม้กระนั้นนั่งยิ้มเพลิดเพลินๆตามการแสดงของทั้งสองโดยไม่รู้ตัว มันเป็นอารมณ์ที่น่าคลั่งไคล้ที่ต้องเป็นส่วนประกอบหลักในหนังรักทุกเรื่อง จุดนี้นับว่าหนังหัวข้อนี้สอบได้